Tài liệu kỹ thuật
 


1. Mật khẩu
Mật khẩu ngày nay là một khái niệm khá quen thuộc với hầu hết mọi người, nhiều người nghĩ rằng mật khẩu đơn giản với họ là chìa khóa để đăng nhập, chỉ cần dễ nhớ với họ và khó đoán với người khác. Nhưng trong bối cảnh mà Internet phát triển chóng mặt như hiện nay, việc bảo mật thông tin cá nhân ngày càng cần thiết và quan trọng. Thông tin mà chúng ta sử dụng trên mạng có thể trở thành mồi ngon cho tội phạm mạng bất cứ lúc nào, dẫn đến tài chính bị ảnh hưởng cùng nhiều rắc rối khác. Vì vậy việc bảo mật cần đặt lên hàng đầu.
Trong bài viết này chúng tôi sẽ đề cập đến một số vấn đề cần lưu ý liên quan đến mật khẩu của các sản phẩm HIKVISION mà người dùng thường gặp phải.

2. Thiết lập mật khẩu quản trị

Mục đích:
Với các thiết bị có firmware phiên bản v3.3.0 DVR|NVR / 5.3.0 IPC trở lên, trong lần đầu tiên truy nhập, bạn cần kích hoạt thiết bị bằng cách thiết lập một mật khẩu quản trị. Không có bất kỳ thao tác nào khác được thực hiện trước khi kích hoạt. Bạn cũng có thể kích hoạt thiết bị qua Trình duyệt web, phần mềm SADP và iVMS-4200 Client.
Các bước
Nhập cùng một mật khẩu vào hai ô Create New Password Confirm New Password.
 

Mật khẩu phải bao gồm từ 8 ~ 16 ký tự. Bạn có thể kết hợp ít nhất hai loại ký tự bao gồm chữ số, chữ hoa, chữ thường và ký tự đặc biệt trong mật khẩu của mình.

 KHUYẾN CÁO ĐỘ MẠNH MẬT KHẨU – Chúng tôi khuyên bạn nên tạo một mật khẩu mạnh theo lựa chọn của bạn (sử dụng tối thiểu 8 ký tự, bao gồm cả chữ hoa, chữ thường, số và các ký tự đặc biệt) để tăng độ an toàn của sản phẩm. Và chúng tôi khuyên bạn đặt lại mật khẩu thường xuyên, đặc biệt trong hệ thống bảo mật cao, đặt lại mật khẩu hàng tháng hoặc hàng tuần có thể bảo vệ sản phẩm của bạn tốt hơn.

Bước 2. Nhấn nút OK để lưu mật khẩu và kích hoạt thiết bị.
Đối với các sản phẩm được phân phối bởi Phương Việt, nếu thiết bị đã được kích hoạt trong quá trình kiểm tra trước khi xuất kho, thì mật khẩu mặc định sẽ là abcd1234, và Quý Khách hàng không cần kích hoạt lại thiết bị.
Đối với firmware phiên bản cũ, nếu cập nhật lên phiên bản mới, hộp thoại sau sẽ bật lên khi thiết bị khởi động. Bạn có thể bấm YES và làm theo các bước hướng dẫn để thiết lập một mật khẩu mạnh.

 
 
3. Tính năng khóa an toàn (Security Lock)
Khi đăng nhập thiết bị qua trình duyệt web, nếu bạn nhập sai tên người dùng hoặc mật khẩu, sẽ có thông báo như hình dưới đây.
 

Nếu đăng nhập thất bại 5 lần liên tiếp thì tính năng Security Lock sẽ khóa việc đăng nhập từ địa chỉ IP của máy tính mà bạn vừa sử dụng trong vòng 30 phút.
Khi thiết bị đã bị khóa, nếu bạn tiếp tục đăng nhập thì sẽ nhận được thông báo như hình dưới đây.
 

Tính năng Security Lock chỉ khóa đăng nhập từ địa chỉ IP vừa đăng nhập thất bại 5 lần liên tiếp. Các máy tính với địa chỉ IP khác vẫn có thể đăng nhập vào thiết bị một cách bình thường.
 
Cách giải quyết khi bị khóa đăng nhập
Cách 1: Việc bạn cần làm chỉ là tắt thiết bị và đợi khoảng 30 phút, sau đó mở thiết bị và truy cập lại với mật khẩu chính xác.
Cách 2: Thay đổi địa chỉ IP của máy tính và đăng nhập bằng tài khoản/mật khẩu chính xác.
 
Cách tắt tính năng Security Lock
Tính năng Security Lock được mặc định kích hoạt trên tất cả các thiết bị Hikvision, để tắt tính năng này, thực hiện theo các bước như sau:
Từ máy tính không bị khóa đăng nhập, trên phần mềm iVMS-4200 Client, thêm thiết bị vào phần mềm bằng tài khoản/mật khẩu chính xác (Để biết chi tiết hơn, tham khảo tài liệu Hướng dẫn sử dụng phần mềm iVMS-4200 Client).
Chọn thiết bị vừa thêm vào iVMS-4200 Client, nhấn Remote Configuration để mở bảng cấu hình thiết bị, chọn System>Login Security, bỏ chọn hộp kiểm Access Lock.

 
 
4. Khôi phục mật khẩu
Trong trường hợp bị mất/quên mật khẩu đăng nhập bạn khôi phục mật khẩu theo các bước sau:
Để thực hiện được việc này bạn cần có phần mềm SADP với phiên bản mới nhất
(Download phần mềm SADP tại đây:
http://oversea-download.hikvision.com/uploadfile/soft/tools/SADPTool_v3.0.0.2build20150911.exe )

 
 
Bước 1. Bạn cần tạo 1 folder trên máy PC của bạn, nơi sẽ export ra 1 file có định dạng *.XML
 

Bước 2. Sử dụng SADP và chọn thiết bị bạn cần khôi phục mật khẩu. Click vào Brower của mục Export
 

Bước 3. Chọn đường dẫn đến thư mục bạn vừa tạo ở B1 và click Choose
 

Bước 4. Bây giờ nhấn vào nút Export, file “DeviceKey.xml” sẽ được tạo ra trong thư mục và bạn cần gửi nó đến bộ phận hỗ trợ kĩ thuật của HIKVISION (support.eu@hikvision.com) cùng yêu cầu hỗ trợ khôi phục mật khẩu.
 

Bước 5. Sau khi bạn gửi file “DeviceKey.xml” cho bộ phận hỗ trợ kĩ thuật của HIKVISION, bạn sẽ nhận lại được 1 file “Encrypt.xml” (khoảng 1-3 ngày sau khi bạn gửi email). Lưu file đó vào cùng thư mục của file “DeviceKey.xml”
 

Bước 6. Trên SADP bạn tiếp chọn thiết bị và nhấn vào Brower của mục Import chọn đường dẫn đến file “Encrypt.xml”
 

Bước 7. Giờ bạn cần thiết lập mật khẩu mới ở ô New Password và Confirm Password. Sau đó nhấn Import


Đợi 1 vài phút sẽ có thông báo khôi phục mật khẩu thành công
 

Trong một số trường hợp, bạn sẽ không nhận được thông báo khôi phục mật khẩu thành công. Tuy nhiên, sau khi khởi động lại thiết bị, bạn sẽ thấy thiết bị ở trạng thái chưa kích hoạt (Inactive), bạn chỉ cần kích hoạt thiết bị.
5. Khôi phục mật khẩu bằng bộ công cụ
HIKVISION có một bộ công cụ để nạp firmware cho các thiết bị. Sử dụng công cụ này cũng có thể đưa thiết bị trở về trạng thái xuất xưởng mà không quan tâm đến việc bạn có hay không có mật khẩu đăng nhập thiết bị.
Việc sử dụng bộ công cụ này cần kỹ thuật viên đã được đào tạo.
Sử dụng bộ công cụ để nạp firmware cho thiết bị không đúng cách có thể làm mất bảo hành của sản phẩm.
Trong trường hợp bạn cần sử dụng đến bộ công cụ này, hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi.
 
Sau khi đã thử tất cả các cách trên vẫn không thành công, hãy gửi sản phẩm về công ty chúng tôi, chúng tôi sẽ giúp bạn lấy lại mật khẩu.