Tài liệu kỹ thuật
 


Camera IP bán cầu (ốp trần) là một trong những loại camera được sử dụng phổ biến nhất, tuy nhiên chúng cũng dễ bị ảnh hưởng nhất bởi bụi bẩn, mưa hoặc các vết trầy xước, đặc biệt là khi quan sát ban đêm.
Bài viết tiến hành thử nghiệm sự ảnh hưởng của dấu vân tay, bụi bẩn và các vết xước trên phần vòm che tới chất lượng hình ảnh của camera IP bán cầu, thử nghiệm được tiến hành cho cả điều kiện ban ngày lẫn ban đêm.
Dưới đây là hình ảnh các loại tình trạng của camera IP bán cầu: Camera ở trạng thái sạch sẽ thông thường – Camera có dấu vân tay – Camera bị trầy xước:

Vòm che rất dễ bị trầy xước trong quá trình lắp đặt
Khi tiến hành lắp đặt, người dùng nên giữ cho lớp nilon phủ bảo vệ vòm che càng lâu càng tốt, bởi chúng rất dễ bị trầy xước khi va chạm với các công cụ thi công trong quá trình lắp đặt. Nếu vòm che chẳng may bị xước hoặc nứt vỡ trong quá trình thi công, chúng nên được thay thế ngay khi có thể.
Phương pháp thử nghiệm
Để tiến hành thử nghiệm, chúng tôi đã sử dụng một sản phẩm camera IP bán cầu rất thông dụng của HIKVISION (mã DS-2CD2142FWD-I). Ghi lại hình ảnh từ thiết bị khi được lắp với 2 loại vòm che, một đã bị bẩn và một được giữ rất cẩn thận.
Ảnh hưởng đáng kể với chế độ hồng ngoại
Khi được lắp bằng loại vòm che bị bẩn, dính dấu vân tay hoặc bị xước, hình ảnh bị suy giảm nhiều. Tình trạng này xảy ra là do sự phản xạ hồng ngoại từ đèn hồng ngoại tới các vết bẩn/ xước trên bề mặt vòm che và hắt ngược trở lại ống kính. Theo dõi các hình ảnh dưới đây để thấy được sự ảnh hưởng này:

Quan sát biểu đồ chữ cái dưới đây cho phép chúng ta thấy được rõ hơn sự ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh khi quan sát ban đêm. Trong đó ảnh hưởng nặng nề nhất là đối với trường hợp vòm che bị xước (thậm chí là các vết xước rất nhỏ), chúng ta hầu như không thể phân biệt nổi bất kì chữ cái nào.

Các tác nhân khác nhau ảnh hưởng tới chất lượng hình ảnh (chế độ ban ngày) như thế nào?
Không như chế độ hồng ngoại, ở chế độ ban ngày hình ảnh ít bị ảnh hưởng hơn. Với chế độ này, hình ảnh bị nhòe đi một chút bởi hiệu ứng sương mù. Ngay cả với những vòm che bị xước vẫn có thể cho hình ảnh chấp nhận được. Chúng ta có thể theo dõi các hình ảnh dưới đây:

Các loại camera khác
Các tác động khác nhau có thể gây ra ảnh hưởng khác nhau tùy thuộc vào phần vòm che hoặc cách bố trí đèn hồng ngoại khác nhau. Mặc dù vậy, trong các thử nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng, bất kỳ loại vòm che nào đều có thể bị ảnh hưởng bởi vấn đề này. Các dạng camera khác như dạng thân trụ (bullet) hoặc tháp pháo (turret) có thể sẽ ít có khả năng bị ảnh hưởng hơn.
 
Như vậy, qua thử nghiệm này, ta có thể thấy, ngay cả với những vết bẩn, bụi hoặc trầy xước nhẹ cũng có tác động rất tiêu cực tới chất lượng hình ảnh (đặc biệt là vào ban đêm, khi đèn hồng ngoại được kích hoạt). Vì thế, khi lắp đặt camera, nên cẩn thận xử lý và làm sạch phần vòm che để ngăn chặn các vấn đề tương tự, ngoài ra, người dùng cũng nên có lịch vệ sinh thường xuyên để loại bỏ bụi bẩn phát sinh trong quá trình sử dụng.
Mọi thắc mắc kỹ thuật, vui lòng liên hệ:

  • Kỹ thuật hỗ trợ 1: 096 815 2772
  • Kỹ thuật hỗ trợ 2: 096 446 2233

Phương Việt Group – Nhà phân phối chính thức HIKVISION tại Việt Nam

1. Trụ sở chính: 113 Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.
 contact@phuongvietgroup.com
 ĐT: 043 715 3025

2. Chi nhánh TP.HCM: 2A Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM.
 viet.duong@phuongvietgroup.com
 Hotline: 0986 35 35 37 (Mr Việt)