Tài liệu kỹ thuật
 


WD Purple (ổ cứng tím) là một thành viên mới trong đại gia đình “bảy sắc cầu vồng” của Western Digital. Đây là một sản phẩm mới được tạo ra dành riêng cho thị trường giám sát. Chúng ta có thể thấy trên mỗi sản phẩm ổ cứng WD Purple đều có in sẵn một mã QR Code giúp truy cập trực tiếp vào trang chủ giới thiệu sản phẩm.
Ổ cứng Purple là sản phẩm tiếp nối dòng ổ cứng được định hướng dành cho hình ảnh và giám sát WD-AV GP, thừa hưởng công nghệ WD SilkStream. Mục đích của Silkstream chính là tạo điều kiện thuận lợi cho việc sử dụng “thiết lập truyền tải ATA theo câu lệnh” với luồng hình ảnh lên tới 12 hình ảnh HD cùng một lúc. Với ổ cứng Purple, công nghệ Silkstream giờ đây được nâng cấp thành Allframe, có thể hỗ trợ lên tới 32 kênh HD.
Thật thú vị khi nhìn lại con đường mà Western Digital đã định hướng cho sản phẩm này. Không giống như những sản phẩm ổ cứng truyền thống khi thời gian truy cập và truyền tải được chú trọng, ổ cứng WD Purple nhấn mạnh vào những tính năng thiết thực, với ngôn ngữ dễ hiểu dành cho ngành giám sát, ví dụ như hỗ trợ nhiều kênh camera… Đi cùng với sự thay đổi chiến lược marketing, WD cung cấp một số công cụ rất hữu ích thông qua website của họ giúp khách hàng có thể chọn lựa chính xác sản phẩm phù hợp với nhu cầu.


Các công cụ có thể sử dụng:
– Khả năng tương thích: Chúng ta có thể lựa chọn từ hơn 20 nhà cung cấp hệ thống giám sát với vô số sản phẩm để kiểm tra độ tương thích.
– Lựa chọn sản phẩm: Có thể lựa chọn số lượng camera, số khay ổ đĩa, giao diện, môi trường… Sau khi lựa chọn hệ thống sẽ khuyến cáo sử dụng các dòng sản phẩm phù hợp nhất.
– Lựa chọn dung lượng: Nhập các thông tin chi tiết về yêu cầu tiêu thụ băng thông của hình ảnh, WD sẽ cho biết được hệ thống cần bao nhiêu dung lượng.

Mặc dù ổ cứng tím được thiết kế chuyên dụng cho hệ thống giám sát, WD vẫn khuyến cáo các doanh nghiệp sử dụng dòng sản phẩm Se và Re cho các dự án giám sát cỡ doanh nghiệp lớn. Tuy hai dòng ổ cứng này không được định hướng chú trọng tới thị trường giám sát, trong thực tế chúng có nhiều ưu điểm hơn ổ cứng Purple, ngoại trừ giá thành. Đó thực sự là điểm nhấn của ổ cứng Purple, khi vẫn có khả năng thực hiện tốt một số công việc cụ thể ở mức độ doanh nghiệp với giá thành tiết kiệm hơn đáng kể.


Đối với những người không dành cả buổi chỉ để nghiền ngẫm những bảng số liệu như chúng ta thì việc đánh giá khối lượng công việc có thể là một bất ngờ. Người dùng ổ cứng SSD thường có thói quen quan tâm đến thông số kĩ thuật về độ bền, bởi bộ nhớ NAND hay bị hư hỏng theo thời gian, và ít nhất thì tuổi thọ sử dụng của nó có thể ước tính được. Với các ứng dụng đa phương tiện, có một giả định rằng ổ cứng định hướng doanh nghiệp được dành cho các hoạt động liên tục 24/7 và có thể phải thực hiện công việc ghi toàn bộ thời gian trong ngày, tất cả các ngày trên toàn bộ tuổi thọ của chúng.
Thời gian gần đây, WD đã thêm thông số kĩ thuật về khối lượng công việc vào việc đánh giá một sản phẩm ổ cứng, thông số này cho biết có bao nhiêu terabyte (TB) dữ liệu được ghi vào ổ cứng mỗi năm, không giống như ổ cứng SSD, điều này không liên quan tới khả năng lưu trữ dữ liệu của các thiết bị đa phương tiện. Thay vào đó, nó liên quan nhiều hơn tới chỉ số MTTF. Dòng ổ cứng RE được đánh giá có khả năng thực hiện khối lượng công việc nhiều hơn gấp 9 lần so với ổ cứng Purple, tuy nhiên giá thành lại cao hơn rất nhiều.
Khác biệt tiếp theo là số ổ cứng đề xuất. Cụ thể với ổ cứng tím, WD khuyến cáo không dùng nhiều hơn 8 ổ cứng trong một hệ thống, và cũng không nên dùng trong các ứng dụng gắn rack. Điều này chủ yếu là do ổ cứng tím không được hỗ trợ Rotary Acceleration Feed Forward (RAFF), một công nghệ chống lại ảnh hưởng của rung động phát sinh bởi các ổ cứng khác trong cùng hệ thống. Trong ứng dụng máy chủ có hàng chục hay hàng trăm ổ cứng trên cùng một rack, RAFF là cần thiết. Rõ ràng, WD tin rằng tính năng này là không cần thiết cho thị trường mục tiêu của ổ cứng tím.

Trong loạt bài này, chúng ta sẽ không chỉ thử nghiệm ổ cứng Purple, mà còn thử nghiệm cả ổ cứng Red, Se và Re. Tất cả đều có dung lượng 4TB.

(còn nữa)

Mọi thắc mắc kỹ thuật, vui lòng liên hệ:


Phương Việt Group – Nhà phân phối chính thức HIKVISION tại Việt Nam

1. Trụ sở chính: 113 Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.
 contact@phuongvietgroup.com
ĐT: 024 320 88888

2. Chi nhánh TP.HCM: 2A Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM.
 viet.duong@phuongvietgroup.com
 Hotline: 0986 35 35 37 (Mr Việt)