Tài liệu kỹ thuật
 

Kỳ 14: Làm Gọn Đường Cáp Cho Camera IP

Tại Mỹ, nhiều người gặp vấn đề khi sử dụng lạt thít vì BICSI (tổ chức đưa ra bộ tiêu chuẩn quy trình thi công & thiết kế trung tâm dữ liệu) cấm họ sử dụng lạt thít. Tuy nhiên, các nhà phân phối và lắp đặt camera vẫn thường xuyên sử dụng chúng.
Tại Việt Nam, không có bất kỳ quy định nào cấm sử dụng lạt thít. Nhưng không phải ngẫu nhiên mà BICSI đưa ra quy định này, và nếu gặp phải một chủ đầu tư không thích dùng lạt thít để làm gọn các bó cáp thì bạn sẽ làm gì?
Trong ghi chú này, chúng tôi sẽ so sánh và giải thích sự tương đồng giữa:
– Lạt thít
– Dây đeo và móc
– Dây buộc có viền (viền bằng nhựa mềm)

Có nên dùng lạt thít?

BICSI có lập trường rất mạnh mẽ về vấn đề này, lạt thít bị cấm sử dụng và khuyến khích nên dùng dây đeo và móc để thay thế.
Để hiểu được những nguy cơ làm ảnh hưởng đến chất lượng truyền tín hiệu hình ảnh, ta phải hiểu được cấu tạo của cáp mạng, trong đó các cặp dây xoắn là quan trọng nhất.
Các cặp xoắn chống lại nhiễu - camera ip

Các cặp xoắn chống lại nhiễu

Để truyền tín hiệu hình ảnh tốt nhất có thể, dây cáp không được bị gập, gấp khúc hay bị biến dạng. Sử dụng lạt thít quá chặt có thể dẫn tới cáp mạng bị gập và biến dạng, làm ảnh hưởng tới tín hiệu hình ảnh.

Thực tế đây có thực sự là vấn đề?

Mặc dù lập trường của BICSI là loại bỏ lạt thít, nhưng các vấn đề gặp phải trong việc sử dụng lạt thít lại không phổ biến. Thực tế, các trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp với hàng trăm máy chủ sử dụng lạt thít để gói gọn cáp và tuyên bố rằng đây không phải nguồn gốc của vấn đề làm suy giảm hiệu suất truyền tải tín hiệu.
Những người ủng hộ sử dụng lạt thít cho rằng miễn là dây không thít quá chặt vào vỏ ngoài của dây cáp, chỉ bó gọn ở những điểm tiếp xúc với ánh sáng ở giữa các dây đeo và tránh làm biến dạng độ xoắn của dây cáp.
Tuy nhiên, việc di chuyển cáp và lắp thêm dây cáp vào để sử dụng lại phải cắt bỏ những lạt thít cũ. Sản phẩm bó gọn cáp như dây đeo và móc có thể được tái sử dụng, có thể tháo lắp nhanh chóng và giữ cho độ ổn định của dây cáp không bị biến dạng.

Quản lý việc bó gọn cáp

Ưu và nhược điểm của ba loại dây đai bó gọn cáp được sử dụng trong ngành công nghiệp ngày nay.

Lạt thít

Phương pháp này là rẻ nhất và không yêu cầu phải đào tạo hoặc các công cụ đặc biệt để sử dụng. Chi phí của lạt thít rất thấp, chỉ với vài trăm đồng (VNĐ) mỗi cái, dài ngắn tùy chọn, có thể sử dụng ở môi trường khắc nghiệt và nguy hiểm.
Lạt thít - Camera Phương Việt
Nói chung, lạt thít được sử dụng rộng rãi bởi vì có thể loại bỏ chúng dễ dàng để lắp đặt mới. Độ dẻo dai và độ bền là rất tốt, có thể bó cáp chặt trong nhiều năm mà không cần bảo trì. 

Móc và dây đeo

Các phương pháp bó gọn cáp BICSI khuyến cáo sử dụng là vòng đai mềm. Được sử dụng rộng rãi trong hệ thống cáp, có nhiều sự lựa chọn về độ dài của các dây đai có sẵn. Tuy nhiên chi phí cao, thường là vài ngàn đồng (VNĐ) trở lên.
Móc và dây đeo - Camera Phương Việt
Vấn đề thường xảy ra với dây đai là thường bị nới lỏng theo thời gian, đặc biệt là khi tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt. Điều này có nghĩa là phải bảo trì thường xuyên ở những nơi có môi trường khắc nghiệt.

Dây buộc có viền

Trong khi thay thế bằng nhiều phương pháp bó gọn cáp hiện đại, kỹ thuật sử dụng dây buộc có viền vẫn thường hay được sử dụng trong môi trường có số lượng lớn cáp. Các bó cáp trong môi trường chuyển động liên tục hay trong môi trường khắc nghiệt như tàu, tàu điện hoặc các giàn khoan dầu ngoài khơi thường sử dụng phương pháp này vì độ tin cậy, chắc chắn cao.
Dây buộc có viền trong môi trường có số lượng cáp lớn - Camera Phương Việt
Trong khi chi phí cho việc sử dụng dây buộc có viền khá thấp (khoảng hơn 100.000VNĐ cho 100 mét dây buộc), việc lắp đặt gọn gàng với các nút buộc chặt có thể tồn tại nhiều năm liên tục. Tuy nhiên người mới sử dụng không được đào tạo và chưa có kinh nghiệm không có khả năng lắp đặt dây buộc có viền theo tiêu chuẩn chuyên môn cho nên không được sử dụng rộng rãi.

Mọi thắc mắc kỹ thuật, vui lòng liên hệ:


Phương Việt Group – Nhà phân phối chính thức HIKVISION tại Việt Nam

1. Trụ sở chính: 113 Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.
 contact@phuongvietgroup.com
ĐT: 024 320 88888

2. Chi nhánh TP.HCM: 2A Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM.
 viet.duong@phuongvietgroup.com
 Hotline: 0986 35 35 37 (Mr Việt)