Tài liệu kỹ thuật
 

Hệ thống camera giám sát luôn cần ống dẫn để bảo vệ dây điện và các cáp kết nối giữa camera và đầu ghi hình. Tuy nhiên, có rất nhiều loại ống bảo vệ khác nhau, cần xác định đúng loại ống thích hợp để sử dụng trong mỗi ứng dụng.
Bài viết này sẽ phân biệt rõ 5 loại ống bảo vệ và ứng dụng của chúng trong việc thi công lắp đặt hệ thống giám sát.

Có 3 loại ống dẫn kim loại phổ biến cho hệ thống camera:

  • Ống kim loại mỏng (EMT)
  • Ống dẫn kim loại cứng (RMC hoặc chỉ đơn giản là”ống cứng”)
  • Ống dẫn kim loại mềm (thường gọi là “ống dẻo”)

Ngoài ra, có 2 loại ống dẫn phi kim thường được sử dụng trong hệ thống giám sát:

  • Ống dẫn PVC
  • Ống dẫn bằng phi kim

Bảng dưới đây cung cấp một bản tóm tắt rất ngắn gọn với mỗi loại ống dẫn, các ứng dụng phổ biến, trọng lượng tương đối, kháng thiệt của chúng.

EMT Ống cứng Ống dẻo PVC ENT
Loại Kim loại Kim loại Kim loại Phi kim Phi kim
Ứng dụng Bất kì: Chạy xa, trong nhà, ngoài trời Tương tự với EMT, chịu va đập lớn Kết nối camera với hộp chức năng Khu vực ngoài trời. khả năng chịu va chạm thấp Chạy trần, giấu trong tường
Trọng lượng Trung bình Rất cao Trung bình Thấp Rất thấp
Kháng nhiệt Thấp Rất thấp Trung bình Trung bình Cao
Chi phí Thấp Rất cao cao Thấp nhất Thấp

1. Ống kim loại (EMT)
EMT là loại ống phổ biến nhất được sử dụng trong các tòa nhà thương mại. Đây là loại mỏng nhất trong tất cả đường ống kim loại, thường không được khuyên dùng cho các khu vực thường xuyên chịu tải trọng từ các phương tiện, máy móc. Trái ngược với các quan niệm phổ biến, loại ống này có thể được sử dụng ngoài trời miễn là tránh được những vị trí có thể làm ướt phụ kiện.


Ứng dụng
EMT phù hợp với hầu như bất kỳ ứng dụng nào, trong nhà hoặc ngoài trời, trong điều kiện ẩm ướt hoặc khô ráo, bao gồm cả chôn lấp trực tiếp. Trong ngành thiết bị an ninh, đây có lẽ là loại ống phổ biến nhất được sử dụng, vì loại ống này có thể dễ dàng đi được cáp chạy thẳng trong tường mà không gặp chướng ngại.
Thứ hai, ống EMT thường được sử dụng khi chạy dây cáp thông qua các bức tường và vào phòng mạng. Việc lắp đặt cần chắc chắn và cần để ý tới vấn đề chống hỏa hoạn áp dụng cho những đường ống khi cần thiết.
Ống EMT cũng được sử dụng để làm ống đường dây cho các camera như trong kho hoặc trong cửa hàng bán lẻ.
Ưu điểm
EMT có trọng lượng nhẹ nhất trong tất cả các đường ống kim loại và đa dạng về kích cỡ, có thể uốn cong, dễ dàng sử dụng các công cụ bằng tay thay vì cần rất nhiều lực cho loại ống dẫn cứng. Phụ kiện EMT và ống dẫn có chi phí thấp nhất trong số các loại đường ống kim loại, mà vẫn đáp ứng được yêu cầu chất lượng khi thi công.
Nhược điểm
Loại ống này tương đối dễ bị ảnh hưởng bởi ngoại lực so với ống dẫn cứng.
2. Ống dẫn cứng
Thường được gọi đơn giản là “ống cứng”, bao gồm một vỏ ngoài dày hơn nhiều so với EMT, điểm khác biệt là loại này có ren ở cả hai đầu. Bởi vậy, cắt/ghép loại ống này không dễ dàng, đồng thời yêu cầu phụ kiện chất lượng tốt, không giống như EMT có thể sử dụng ghép nối vít.


Ứng dụng
Với độ dày như vậy, ống dẫn kim loại cứng được lựa chọn khi nhu cầu bảo vệ cáp cao hơn. Do chi phí lớn hơnvà trọng lượng nặng hơn, loại ống cứng này được chọn cho những nhu cầu riêng biệt, không đượcsử dụng để chạy dài.
Ưu điểm
Hầu hết tất cả các loại ống dẫn có thể chịu được ngoại lực lớn.
Nhược điểm
Loại ống này có chi phí cao nhất và trọng lượng nặng nhất trong tất cả các đường ống kim loại, đòi hỏi các công cụ chuyên dụng. Việc uốn thường đòi hỏi các công cụ thủy lực cho các kích cỡ lớn hơn 3/4″, khác với dụng cụ cầm tay sử dụng để uốn cong loại ống EMT.
3. Ống dẫn bằng kim loại mềm
Loại này thường gọi đơn giản là “ống dẻo”, bao gồm một ống kim loại linh hoạt bao phủ trong một lớp vỏ bằng PVC, thích hợp để sử dụng trong các khu vực ẩm ướt.


Ứng dụng
Ống dẻo là loại ống dẫn thường được sử dụng để kết nối từ hộp nối đến camera, ta có thể nhìn thấy hình minh họa bên dưới. Khi phải chạy ống dài và cần sự linh hoạt, loại này khó giữ gọn gàng và thẳng, đây có thể xem như một nhược điểm so với loại ống EMT hay ống cứng.
Ưu điểm
Ống dẫn kim loại mềm dễ dàng lắp đặt trong những ứng dụng mà đường đi của ống dẫn đòi hỏi nhiều khúc cua hoặc nhiều khới nối, bởi lớp vỏ phủ PVC nên ống dẻo ít bị gỉ hoặc bị ăn mòn như các loại ống kim loại khác.
Nhược điểm
Nếu cần chạy dài, chạy thẳng, loại này sẽ khó hơn so với các loại còn lại, và có tính thẩm mỹ kém hơn so với loại ống EMT hoặc ống dẫn cứng do “lượn sóng” nhiều.
4. Ống dẫn loại PVC
Ống PVC thường được sử dụng tại các địa điểm ngoài trời nơi dây cáp tiếp xúc với các yếu tố thời tiết. Chúng được làm từ PVC với hai độ dày thông thường, còn gọi là Loại 40 và Loại 80, với mục đích sử dụng được khuyến nghị khác nhau. Không giống như các ống dẫn khác đòi hỏi sử dụng kết nối cơ khí, ống PVC có thể kết nối bằng cách dán lại với nhau.


Ứng dụng
Loại ống PVC được sử dụng ở bất cứ nơi nào cần bảo vệ cáp khỏi sự tác động của thời tiết. Loại 40 được sử dụng nhiều nhất trong các ứng dụng nơi đường ống dẫn không được chôn đất hoặc tiếp xúc trực tiếp với các tác động. Do độ dày và chịu sức nén tốt hơn, loại 80 thường được sử dụng khi ống dẫn được chôn đất, hay đặt trong bê tông.
Ưu điểm
Chi phí thấp và trọng lượng nhẹ so với ống kim loại. Dễ dàng lắp đặt và nối các khớp nối với nhau.
Nhược điểm
Ít khả năng chịu tác động của ngoại lực như ống dẫn kim loại. Cần sơn chuyên ngành sử dụng cho PVC. Nếu sử dụng loại này, chi phí và độ phức tạp khi thi công sẽ tăng lên nếu cần có đường cong và uốn cong yêu cầu; làm nóng các ống dẫn và uốn bằng tay; hoặc mua phụ kiện khớp nối trước khi thực hiện.
 5. Ống phi kim (ENT)
Đây là loại ống dẫn bao gồm các vật liệu bằng nhựa dẻo, thường có màu xanh. Loại này thường được thấy trong xây dựng dân dụng, các ứng dụng cần bảo vệ dây điện.


Ứng dụng
ENT thường được sử dụng trong các ứng dụng giấu trong tường hoặc trần nhà, hoặc ở những nơi mà tính thẩm mỹ không phải là một mối quan tâm, chẳng hạn như tầng hầm và không gian kho bãi.
Ưu điểm
Chi phí thấp và trọng lượng nhẹ, dễ dàng lắp đặt.
Nhược điểm
Đây là loại ống dẫn chịu sức nén nhỏ nhất, dễ bị thủng bởi vít hoặc đinh trong xây dựng.

Mọi thắc mắc kỹ thuật, vui lòng liên hệ:


Phương Việt Group – Nhà phân phối chính thức HIKVISION tại Việt Nam

1. Trụ sở chính: 113 Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.
 contact@phuongvietgroup.com
ĐT: 024 320 88888

2. Chi nhánh TP.HCM: 2A Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM.
 viet.duong@phuongvietgroup.com
 Hotline: 0986 35 35 37 (Mr Việt)