Tài liệu kỹ thuật
 

Khi sử dụng tường chặn lửa, việc khoan lỗ và đi dây luôn là vấn đề đáng lưu tâm. Dù các nhà thầu thường cố gắng tránh những tình huống này nhưng đôi khi điều này là không thể tránh khỏi.
Bài viết này sẽ đề cập 3 phương pháp đảm bảo an toàn, đồng thời tối ưu chi phí, bao gồm phương pháp bổ trợ sử dụng ống dẫn cáp/máng cáp, vòng đai cáp, gắn keo.
Mục đích
Tường chặn lửa thường được thiết kế để cô lập các tác động của ngọn lửa trong một tòa nhà, nhằm tránh nguy cơ hỏa hoạn, thường được ứng dụng trong không gian nhà hay kho bãi, tường phân chia từ các văn phòng, hoặc kho vận chuyển…
Tường lửa thường được xây dựng từ vật liệu “truyền thống” như gạch xi-măng, vách thạch cao, hoặc bê tông. Hầu hết các vật liệu thường được đánh giá độ bền theo thời gian chúng có thể chống chịu khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao và lửa trước khi bị phá hỏng. Trong ngành xây dựng hiện đại, thường có 2 hoặc 4 mức đánh giá độ bền theo thời gian, mặc dù mức 90 phút vẫn được ghi nhận trong nhiều lĩnh vực. Dưới đây là một ví dụ:

Khi sử dụng tường chặn lửa, việc khoan lỗ và đi dây luôn là vấn đề đáng lưu tâm. Bất kỳ lỗ, thậm chí là một lỗ nhỏ có đường kính chỉ một vài inch (1 inch = 2,54cm), có thể tạo điều kiện cho ngọn lửa, khói hoặc nhiệt độ cao lây lan trong một tòa nhà và lan ra các khu vực có nguy cơ cháy cao.
Trên thực tế, việc đi cáp, lắp đặt ống dẫn khí hoặc các hệ thống khác qua tường chặn lửa vẫn được cho phép, tuy nhiên phải đảm bảo ngăn chặn được khói, nhiệt, và ngăn không cho ngọn lửa lan rộng. Tất cả các hệ thống đi qua tường chặn lửa phải đáp ứng hoặc vượt qua tiêu chuẩn đánh giá.
Những điều kiện cần thiết
Khi cần đi dây qua tường chặn lửa, bước đầu tiên là được sự chấp thuận của người quản lý tòa nhà. Nhiều tòa nhà không chấp nhận việc này, họ không cho phép khoan đục với bất kỳ lý do gì, kể cả khi đơn vị thi công đã đưa ra các giải pháp kỹ thuật thích hợp.
Đối với các tòa nhà khác, các công ty bảo hiểm hoặc cơ quan cứu hỏa có thể đã phê duyệt các giải pháp cụ thể, thậm chí họ yêu cầu người thi công là các kỹ thuật viên đã qua đào tạo bài bản.
3 Phương pháp phổ biến
Có ba giải pháp phổ biến để chống cháy như sau:

  • Gắn keo/đánh bóng
  • Sử dụng ống dẫn cáp/máng cáp
  • Sử dụng vòng đai cáp

1. Gắn keo với các vật liệu đánh bóng
Đây là phương pháp chặn lửa đơn giản nhất nhưng cần đạt một số yêu cầu quan trọng để lắp đặt thành công. Quá trình này bao gồm việc khoan một lỗ, quấn cáp với chất liệu cách nhiệt, bịt các khoảng trống trên cả hai mặt.

2. Ống cáp/máng cáp
Các phương pháp chặn lửa thường liên quan đến việc sử dụng một ống dẫn hoặc một van điều tiết bằng đất sét hoặc vật liệu nở khác. Kích thước của lỗ xuyên tường có được sau khi xác định có bao nhiêu cáp đi qua.
Dù hiệu quả nhưng các phương pháp này có chi phí khá cao. Đây là giải pháp phổ biến nhất trong số các phương pháp mà các chuyên gia tư vấn đưa ra, nhưng người thực thi cũng cần được đào tạo đặc biệt để đảm bảo chất lượng thi công.


3. Vòng đai
Trong trường hợp chỉ có số lượng cáp ít cần đi qua tường, hoặc tường lửa có độ dày nhỏ hơn 10cm, thì phương pháp sử dụng vòng đai bằng gốm hoặc đệm nhựa tiền chế có vẻ phổ biến hơn. Đây là phương pháp ít tốn kém nhất, nhưng chỉ áp dụng được khi số lượng cáp nhỏ.

Biểu đồ so sánh
Các giải pháp trên được tóm tắt trong bảng xếp hạng này:

Loại Ưu điểm Nhược điểm Chi phí
Gắn keo/đánh bóng Đơn giản Cần nhiều công sức Trung bình
Ống/máng Nhiều cáp/Phổ biến Yêu cầu kỹ năng đặc biệt, tốn kém Cao
Vòng đai Đơn giản/ Không tốn kém Cáp đơn/ tường hẹp Thấp

 
Dù có 3 phương pháp để chạy cáp qua tường chặn lửa, trong nhiều trường hợp, đơn vị thi công quyết định tránh hạng mục này, chấp nhận đi cáp qua đường khác, dù phải phát sinh thêm độ dài của đường cáp.
Mọi thắc mắc kỹ thuật, vui lòng liên hệ:


Phương Việt Group – Nhà phân phối chính thức HIKVISION tại Việt Nam

1. Trụ sở chính: 113 Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.
 contact@phuongvietgroup.com
ĐT: 024 320 88888

2. Chi nhánh TP.HCM: 2A Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM.
 viet.duong@phuongvietgroup.com
 Hotline: 0986 35 35 37 (Mr Việt)