Tin Ngành
 

Các nước Châu Á đang phát triển rất nhanh về kinh tế, dẫn tới sự nâng cao về chất lượng cuộc sống mặt bằng chung. Giai đoạn 2015 – 2016, Châu Á có mức tăng trưởng kinh tế ở mức 5.4%, theo số liệu thống kê của IMF.
Cùng với sự tăng trưởng của nền kinh tế, nhu cầu về giải pháp an ninh cũng tăng lên, mặt bằng chung người dân muốn tìm những giải pháp tốt hơn.
Dưới đây là bài phỏng vấn giữa A&S Magazine và ông William Goh, Giám đốc điều hành ADP Tech, với nội dung về nhận định của ông đối với thị trường, cũng như dự đoán về xu hướng trong những năm tới.
A&S: Ông nhận định thế nào về nhu cầu đối với việc tích hợp hệ thống an ninh tại thị trường Châu Á năm 2016?
William Goh: Nhu cầu về tích hợp hệ thống an ninh tại Châu Á sẽ tiếp tục tăng trong năm 2016. Nguy cơ về khủng bố, rủi ro an ninh khu vực công cộng, an ninh mạng… dẫn tới nhu cầu về giải pháp an ninh ở mức độ cao hơn, tính hữu dụng, khả năng hoạt động liên tục, ổn định và khả năng quản lý, kiểm soát tại chỗ.
A&S: Trong lúc giá thiết bị đang giảm, bằng cách nào để doanh nghiệp của ông tăng lợi nhuận?
William Goh: Giá thiết bị sẽ tiếp tục giảm trong năm 2016, nhưng lợi nhuận đến từ việc tăng cường thiết kế, tích hợp và tuỳ chỉnh hệ thống. Dịch vụ đào tạo – hướng dẫn khách hàng sử dụng hệ thống cũng như dịch vụ tư vấn – hỗ trợ khách hàng thiết kế hệ thống… cũng tạo ra lợi nhuận.
A&S: Ngoại trừ việc giảm giá của thiết bị, các nhà tích hợp hệ thống Châu Á còn gặp phải những thách thức nào khác?
William Goh: Hiện nay, có rất nhiều nhà cung cấp sản phẩm OEM đến từ Trung Quốc, Đài Loan, Trung Quốc… đang đưa sản phẩm trực tiếp vào thị trường, dẫn tới việc ngày càng nhiều lựa chọn cho người dùng cuối. Nhiều nhà tích hợp hệ thống không thực sự có đủ nguồn lực để thử nghiệm các sản phẩm mới, do đó các hạn chế về chức năng chỉ có thể được phát hiện khi triển khai, hoặc ở giai đoạn bàn giao, lúc này gây khó khăn cho cả đơn vị tích hợp và khách hàng.
A&S: Các dự án chính phủ ở thị trường Châu Á thường có độ trễ. Làm thế nào để doanh nghiệp tích hợp hệ thống đảm bảo được doanh thu trong trường hợp này?
William Goh: Đây là một thực tế mà các doanh nghiệp buộc phải chấp nhận. Nếu không có nguồn vốn dồi dào và lượng khách hàng đủ tốt, các doanh nghiệp tích hợp hệ thống sẽ không thể lệ thuộc vào lợi nhuận duy nhất đến từ các dự án chính phủ.
A&S: Đâu là thế mạnh của các đơn vị tích hợp hệ thống quốc tế so với các đơn vị địa phương/khu vực?
William Goh: Thông thường, các đơn vị này có nguồn vốn dồi dào hơn, nhờ vậy họ có thể tổ chức các sự kiện, hoạt động để tăng cường quan hệ với khách hàng. Ngoài ra, họ cũng có kinh nghiệm triển khai nhiều dự án nước ngoài, nên khả năng được nhận dự án sẽ cao hơn. Tuy nhiên, nhiều khách hàng bắt đầu ưu tiên các doanh nghiệp khu vực hơn, do họ có lợi thế về việc hỗ trợ, nâng cấp trong dài hạn. Trong khi đó, các đơn vị tích hợp quốc tế sẽ bị hạn chế bởi họ không có chiến lược phục vụ thị trường địa phương về mặt lâu dài, thường lệ thuộc vào dịch vụ tư vấn thuê ngoài – vốn không hề tiết kiệm chi phí cho khách hàng.
A&S: Vậy theo ông, đâu là những tiêu chí làm nên một nhà tích hợp hệ thống tốt, đặc biệt trong giai đoạn thị trường an ninh vẫn đang phát triển không ngừng?
William Goh: Cần tương tác nhiều hơn nữa với khách hàng, mang lại những giá trị đáp ứng chính xác nhu cầu thực tế của khách hàng. SI cũng cần nâng cao năng lực để cung cấp nhiều giải pháp ở nhiều mức nhu cầu của khách hàng, từ front-end tới back-end.

A&S: ADP dự định như thế nào với các thị trường thiết bị an ninh khu vực?
William Goh: Chúng tôi mở rộng một cách thận trọng. Ngành thiết bị an ninh hiện vẫn đang lệ thuộc khá nhiều vào các nhà tích hợp hệ thống địa phương, do đó chúng tôi sẽ không thể giành được các dự án lớn nếu không bỏ thời gian nghiên cứu về thị trường địa phương cũng như thiết lập các mối quan hệ hợp tác tại đây. Theo kinh nghiệm của tôi, không hề có đường tắt, đặc biệt là với các quốc gia đang phát triển. Công ty chúng tôi có một vài thế mạnh về chất xám, về giải pháp, do vậy vẫn đang đánh giá và xem xét cơ hội ở một số thị trường nước ngoài.
A&S: Ông đánh giá thế nào về nhu cầu đối với việc tích hợp hệ thống an ninh ở Đông Nam Á?
William Goh: Với sự phát triển của công nghệ, cùng các nguy cơ khủng bố gần đây, hệ thống an ninh không đơn giản dừng lại ở an ninh vật lý. Hệ thống an ninh hiện nay đòi hỏi vận hành từ xa thông qua Internet, do đó an ninh mạng cũng cần được lưu tâm đặc biệt. Có thể nói, nhu cầu về hệ thống an ninh vật lý có sự nâng cấp trong giai đoạn trào lưu “Internet of Things” đang ở mức đỉnh điểm từ trước tới nay, gấp đôi con số trước đây, vào giai đoạn 2016.
TỔNG KẾT
Những nhận định về SI Châu Á:
1. Xu hướng hiện nay: Nhu cầu ngày càng cao, giá thiết bị giảm dần, cạnh tranh nhiều từ các sản phẩm OEM.
2. Không có “đường tắt” cho các đơn vị SI: Họ luôn phải dành thời gian xây dựng mối quan hệ và tìm hiểu về thị trường mục tiêu.
3. Thế nào là một SI tốt? Hiểu khách hàng, cung cấp chính xác thứ mà khách hàng cần, có trong tay giải pháp đa dạng.
4. Nhận định năm 2016: Nhu cầu tích hợp hệ thống tổng thể tăng cao lịch sử tại thị trường Đông Nam Á.

Nguồn: A&S Magazine
Biên dịch & biên tập: Phương Việt Group

—————————————————————

Trụ sở chính – Hà Nội

Địa chỉ: 113 Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.
Email: contact@phuongvietgroup.com
– Điện thoại: 0243.715.3025
– Kinh doanh/Dự án: 093.632.2966 (Ms Thơm) – 094.108.9999 (Mr Phương)
– Hỗ trợ kỹ thuật:

  • Kỹ thuật hỗ trợ 1: 096 815 2772
  • Kỹ thuật hỗ trợ 2: 096 446 2233

– Bảo hành: 093.234.3003 (Mr Thái)

Chi Nhánh – TP.HCM

Địa chỉ: 412/4 Lũy Bán Bích, P. Hòa Thạnh, Q. Tân Phú, TP.HCM
Email: viet.duong@phuongvietgroup.com
–  Bộ phận kinh doanh:
KD1: 0902.587.389 (Ms Hằng)
KD2: 0122.610.7898 (Ms Ánh)
KD3: 0932.15.9596 (Ms Phượng)
–  Hotline: 0986.35.35.37 (Mr Việt)