Giải pháp
 

Nhằm cung cấp cái nhìn khách quan và chân thực về camera nhiệt cũng như vai trò của nó trong trận chiến chống lại virus chết người này, Phương Việt mang đến series bài viết Camera nhiệt vs. Corona virus.
Và tại kỳ này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết “Những điều cần biết về camera đo thân nhiệt”:

1. Làm thế nào để tối ưu độ chính xác?

Để có được kết quả kiểm tra chính xác nhất, theo như một nguồn trong lĩnh vực này, chúng ta cần: 

  • Đặt khuôn mặt thẳng với camera, tháo kính và cho phép camera ghi lại hình ảnh bên trong mắt (khóe trong mắt).
  • Kính có thể cản trở việc đo thân nhiệt, làm biến dạng kết quả kiểm tra. Hơn nữa, khóe trong mắt phát ra nhiệt độ cao hơn, chính xác hơn so với da.

Ngoài ra, giống với camera nói chung, mật độ pixel cao hơn giúp tăng sự chính xác: 

  • Việc kiểm tra thân nhiệt của 1 người đứng cách xa cũng làm giảm đáng kể hiệu suất, điều này hạn chế hiệu quả FoV của camera nói chung. Các khuyến nghị cho thấy nên đạt 9 đến 16 pixel trên 1/4 inch vùng mắt. 
  • 1 kỹ thuật đôi khi thực hiện hiệu quả các phép đo tương đối, phát hiện người có kết quả kiểm tra cao hơn những người khác trong khung thời gian/ khu vực lân cận. Điều này vẫn có nguy cơ bỏ sót những người bị sốt nếu camera chỉ đo được 1 phần đầu của họ hoặc khoảng cách không thuân lợi,…

2. Giải pháp dùng Blackbody

Nhiều hệ thống trong số này sử dụng Blackbody, một nguồn nhiệt tiêu chuẩn nhằm cải thiện độ chính xác của camera đo nhiệt độ cơ thể người.

Vấn đề là độ chênh lệch giữa nhiệt độ bình thường (giả sử 37°C) và lúc sốt (giả sử 38°C) của con người là rất nhỏ (chỉ 2,7%), nên những lỗi nhỏ trong việc đo nhiệt độ cũng có thể dẫn đến kết quả sai.

Công dụng của Blackbody là cung cấp nguồn nhiệt độ cố định, chính xác để hệ thống đo nhiệt độ có thể giảm tỉ lệ sai số.

Black body được đặt trong vùng quan sát của camera nhiệt ở ví dụ dưới đây:

Và dưới đây là một sơ đồ lắp đặt cho thấy một Blackbody được triển khai theo cách tương tự:

Cuối cùng, dưới đây là một ví dụ từ bản demo của HIKVISION cho thấy Blackbody được đặt trong vùng nhìn thấy của camera ảnh nhiệt:

Blackbody cần được cấp nguồn và lắp đặt cố định, để không cản đường người đi qua. Thiết bị này cũng cần được hiệu chỉnh để hoạt động đúng, nếu không nó sẽ làm cho hệ thống kém chính xác hơn.

Sự chính xác

Yêu cầu về độ chính xác rất khó đánh giá vì một số nhà sản xuất bảo thủ trong khi đó một số nhà sản xuất khác gần như chắc chắn nói không đúng sự thật. Ví dụ, hãng F. tuyên bố rằng camera nhiệt thường có độ chính xác ± 2ºC, nhưng “với điều kiện lý tưởng và lưu ý đến các yếu tố như nhiệt độ môi trường, độ phát xạ và kích thước điểm, biên độ sai số có thể có thể nhỏ hơn 1ºC”. Các nhà sản xuất khác, đặc biệt là ở Trung Quốc, đã tuyên bố độ chính xác lên tới 0,1°C, tuy nhiên, liệu họ có đảm bảo độ chính xác trong tuyên bố của mình hay không, điều này nên được xem xét.

Nếu được triển khai đúng cách – tập trung vào từng người chứ không phải các nhóm lớn cùng một lúc – camera nhiệt rất hữu ích, nhưng nó sẽ không phát hiện được tất cả những người bị nhiễm bệnh, Ben Cowling, giáo sư tại Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Hồng Kông nói:

Có khá nhiều trường hợp nhập cảnh đã được phát hiện bởi máy quét nhiệt. Nó có thể nhận những người có nhiệt độ cơ thể cao. Những người này sau đó được kiểm tra chính xác bằng một nhiệt kế cầm tay. Camera thân nhiệt không phát hiện những người đã bị nhiễm bệnh nhưng chưa có triệu chứng (“trong thời gian ủ bệnh”). Đối với chủng Corona virus mới, thời gian ủ bệnh có thể lên tới 14 ngày. Vì vậy, thiết bị này sẽ phát hiện được một số người bị nhiễm nhưng bỏ lỡ những người khác. Camera thân nhiệt không phát hiện ra những người nhiễm bệnh có triệu chứng nhưng không bị sốt, ví dụ như du khách Trung Quốc đã đến Pháp, bị sốt nhưng đã dùng paracetamol để trốn máy quét nhiệt. Một số người nhiễm bệnh có thể có các triệu chứng (ví dụ như ho) nhưng không sốt. Thiết bị này rất hữu ích nhưng sẽ không xác định được mọi người nhiễm bệnh.

Kết quả những nghiên cứu trước đây

Một nghiên cứu năm 2010 từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ cho biết camera hãng F. và Máy đo nhiệt độ quang học hãng O. đều “chính xác trong việc phát hiện sốt và là yếu tố dự báo sốt tốt hơn so với báo cáo của họ”. IPVM không thể tìm thấy một nghiên cứu nào khác có uy tín gần đây.

Tuy nhiên, một lưu ý nữa, đó là những thử nghiệm này được thực hiện trên những mã cao cấp (giá cao), và cũng đã được thực hiện cách đây khoảng 10 năm.

Thực tế việc quảng bá sản phẩm camera đo thân nhiệt của hãng F.

Trong khi hãng F. có nhiều camera nhiệt khác nhau, họ chỉ đưa ra thị trường một số lượng hạn chế các camera nhiệt để phát hiện nhiệt độ cơ thể. Đáng chú ý, hãng F. không khuyến nghị sử dụng camera nhiệt an ninh thông thường của họ để phát hiện nhiệt độ cơ thể.

3. Thực hư đằng sau lời quảng cáo về camera nhiệt của các hãng

Chứng nhận FDA 510K của Hoa Kỳ

Hiện có 1 chứng nhận từ Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ  (FDA) với tên gọi 510K cho phép sử dụng ảnh nhiệt để phát hiện nhiệt độ cơ thể.

Hãng F. cho biết:

Camera đạt chứng nhận bởi FDA đã được chỉ định với mục đích sử dụng cụ thể tại các khu vực công cộng ví dụ như tại sân bay giúp các nhà chức trách ghi lại các thay đổi về nhiệt độ.

Dưới đây là danh sách FDA 501K và báo cáo tóm tắt vào năm 2004 của hãng F. Chúng tôi không thực hiện đủ các quy trình hoạt động hoặc các xác minh hiệu suất của 501K, vì nó yêu cầu so sánh với các thiết bị được phát hành trước năm 1976.

Người đăng ký phải so sánh thiết bị của họ với một hoặc nhiều thiết bị được bán hợp pháp trên thị trường và thực hiện đầy đủ các yêu cầu tương đương mà họ đặt ra. Một thiết bị được coi là hợp pháp được bán ra vào ngày 28.05.1976.

Hãng O. cho biết:

Một giải pháp duy nhất là Thermoscreen. Đáng chú ý, O. công bố trên trang web của họ rằng sản phẩm này không thể được bán ở Mỹ do thiếu giấy chứng nhận 510K.

Sản phẩm này chỉ dành cho xuất khẩu. O. hiện đã nộp và chờ thông báo của Premarket FDA 510K Hoa Kỳ cho các thiết bị y tế của mình. Ngay sau khi O. bị dừng bán, sản phẩm này sẽ có sẵn tại Mỹ.

Nhà sản xuất PRC công bố

IPVM đã nhận thấy một số nhà sản xuất PRC chào mời các giải pháp nhiệt hỗ trợ kiểm soát dịch Covid-19 bùng nổ tại Vũ Hán. 

  • Bản demo camera nhiệt cho thấy độ chính xác ở khoảng cách xa
  • Camera nhiệt có thể phát hiện thân nhiệt bất thường một cách chính xác, ngoài ra, còn dùng để phát hiện các đám cháy trong các trạm điện và các cơ quan tại các cửa khẩu biên giới
  • HIKVISION đã xóa một tweet cho thấy một loạt các phát hiện về nhiệt độ cơ thể cho một người

Hãng camera P. và S.

Một nhân viên từ hãng sản xuất đã đăng tải trên LinkedIn: Camera P. có thể giúp chúng tôi bảo vệ khỏi Corona virus. Đây là TN-5 mà chúng ta đã thấy tại ISC West vào năm trước.

Tuy nhiên, giải pháp này chưa được công bố và chứng nhận, bao gồm cả chỉ số nhiệt độ ở mức chính xác cho những người ở khoảng cách xa, trong bản demo này.

Ở một khoảng cách cao như vậy, rất ít người tập trung vào phần quan trọng là mắt cam, việc đo nhiệt độ chính xác là điều không thể.

Đáng chú ý, bản demo này nhận được 4 lần thử nghiệm liên tiếp đều cho ra một chỉ số chênh lệch rất nhỏ so với nhiệt độ bình thường của cơ thể, chứng tỏ sản phẩm này sẽ phát hiện nhanh chóng thân nhiệt bất thường hoặc đơn giản sản phẩm chỉ mang tính chất quảng cáo gây thu hút người mua.

Ngoài ra, với thông số kỹ thuật mà hãng này công bố, camera P. có độ chính xác ± 0,3°C trong điều kiện lý tưởng, chuẩn xác hơn so với độ chính xác ± 1 mà F. công bố. Thông số kỹ thuật của họ cũng không bao gồm khoảng cách tối thiểu được đề xuất hoặc mô tả chi tiết về điều kiện lý tưởng là gì.

Đo chính xác nhiệt độ: Nhỏ hơn 0,3°C sau khi điều chỉnh (khoảng cách, nhiệt độ, môi trường,…)

Không có bằng chứng chứng minh camera P. đang được triển khai đẩy lùi dịch bệnh Corona. Và khi IPVM liên hệ với hãng S. họ đã không thể trả lời bất kỳ câu hỏi nào về SN-T5.

Một tài khoản truyền thông xã hội Trung Quốc cho biết: Để ứng phó với Corona virus, D. đã đăng bài viết với tiêu đề “D. sẽ luôn bảo vệ bạn”, giới thiệu các sản phẩm và giải pháp camera nhiệt với độ chính xác 0,3°C giống như một số hãng khác. 

Tuy nhiên, 3 trong số các phẩm trên đều không áp dụng cho việc đo nhiệt độ cơ thể mà ứng dụng trong các lĩnh vực khác của nhà sản xuất. Chúng gồm 2 camera bullet giám sát trong nhà, bảo vệ vành đai, phát hiện cháy, 1 camera giám sát thành phố (phát hiện con người) và phát hiện các nguy cơ cháy ở các trạm điện. Hơn nữa, trong khi bài đăng của D. có độ chính xác là ± 0,3°C trong khi thông số kỹ thuật của các sản phẩm này đều chỉ ra độ chính xác là ± 2°C. Việc phát hiện con người và hỏa hoạn đòi hỏi độ chính xác thấp hơn nhiều so với việc phát hiện thân nhiệt bất thường của con người, nhưng D. không đề cập đến mục đích sử dụng của camera này trong bài viết của mình. Rõ ràng D. chỉ đưa ra một bài viết để thu hút sự chú ý trong tâm dịch Corona.