Tài liệu kỹ thuật
 

test1

 

Chúng tôi đã thử nghiệm ổ cứng như thế nào?

2912

 

Thử nghiệm một ổ cứng giám sát chuyên dụng cần phải qua các bước khác với một ổ cứng bình thường hay ổ cứng doanh nghiệp. Bởi vì khối lượng công việc hạn chế, chúng tôi chỉ chọn thử nghiệm hai ổ cứng giám sát chuyên dụng trong môi trường giám sát giả lập điển hình.

 

Tổng khối lượng công việc được tính bằng công thức sau:

Tổng khối lượng công việc = (số lượng camera) x (bitrate trên mỗi luồng) x 2 (ghi hình và xem lại đồng thời) + (dữ liệu không phải hình ảnh/âm thanh – non-A/V)

 

Kích thước các câu lệnh đọc và ghi được khớp với kích thước bộ nhớ đệm cho mỗi luồng. Dựa trên dữ liệu đầu vào, WD chọn một bộ nhớ đệm kích thước trung bình phối hợp giữa 1024 cung từ (sector) cho câu lệnh ghi và 768 cung từ cho câu lệnh đọc. Các dữ liệu không phải hình ảnh/âm thanh (non-AV) và không tuần tự được thêm vào mỗi câu lệnh ghi trên mỗi luồng.

Kết quả các thử nghiệm được thể hiện trên một biểu đồ cho thấy tỷ lệ phần trăm các câu lệnh đọc/ghi được hoàn tất trong vòng một thời gian nhất định. Thử nghiệm này cũng hiển thị tổng số thời gian ổ đĩa chạy không (idle). Theo WD, miễn là thời gian chạy không lớn hơn 20%, các ổ đĩa sẽ đáp ứng khối lượng công việc đưa ra. Bất kỳ thông số nào dưới con số này sẽ làm giảm biên độ an toàn có thể có của hệ thống.

 

Kết quả: Tốc độ truyền tải và thời gian truy cập

 

p1

Do phần lớn hệ thống giám sát truyền tải và ghi dữ liệu tuần tự theo khối lớn, chúng tôi đã xem xét những kết quả để có được cơ sở so sánh tất cả các ổ đĩa cứng mà chúng tôi có.

Cả hai loại ổ cứng giám sát chuyên dụng thực hiện gần như chính xác những thông số kỹ thuật mà nhà sản xuất đã đưa ra. Seagate Surveillance HDD có tốc độ truyền tải (Transfer Rate) là 20-30 MB/s, nhanh hơn so với WD Purple. Ngoài ra, đúng như mong đợi của chúng tôi, các loại ổ cứng doanh nghiệp cũng hoạt động tốt hơn so với những ổ cứng còn lại.

 

p2

 

Kết quả thử nghiệm thời gian truy cập (Access Time) cũng tương tự như tốc độ truyền tải dữ liệu, nhưng cả Seagate Surveillance HDD và WD Purple đều truy cập trượt một điểm. Tuy nhiên, chúng ta không nên bị cuốn vào những con số này. Cả hai ổ cứng giám sát chuyên dụng đều hướng đến một mục đích rất cụ thể, và đều không phải là một ổ cứng xuất sắc trong các tiêu chuẩn tổng hợp. WD đã giải thích rõ ràng rằng các tinh chỉnh về hiệu suất trong ổ đĩa cho dữ liệu giám sát có thể ảnh hưởng xấu đến kết quả các thử nghiệm này. Và đây cũng chỉ là một trong các thử nghiệm.

 

Kết quả: Thời gian chạy không

WD cho rằng thời gian chạy không (Idle Time) lớn hơn 20% là đạt yêu cầu.

k1

 

Trong lần thử nghiệm này, chúng tôi xem xét ba trường hợp khác nhau. Đầu tiên là 16 camera ở độ phân giải 720p/30fps, sử dụng chuẩn nén H.264, mỗi luồng dữ liệu theo cả hai hướng lên đến hơn 6 Mb/s một chút. Chỉ có WD Red không đáp ứng kịp với khối lượng công việc. Thử nghiệm này là minh chứng rõ nhất cho thấy sự khác biệt của công nghệ AllFrame trên WD Purple. Trong khi WD Purple tạm dừng hoạt động gần một nửa thời gian, thì Seagate Surveillance chỉ nhàn rỗi ít hơn 30%. Đáng ngạc nhiên là Seagate Savvio 15K.3 chỉ đứng ở giữa bảng xếp hạng. Chúng tôi đã thử nghiệm lại nhiều lần và đều thu được kết quả tương tự.

Thử nghiệm tiếp theo là 16 camera ở độ phân giải 1080p/20fps, tương đương với bit rate mỗi luồng gần 8 Mb/s. WD Purple cho thấy ngay sự hạn chế trong thử nghiệm tỷ lệ khung hình thấp. Không chỉ có WD Purple mà cả Seagate Surveillance cũng có kết quả không mấy khả quan. Chỉ có loại ổ cứng doanh nghiệp đạt được mốc trên 20%.

Cuối cùng, chúng tôi mở rộng thử nghiệm đầu tiên với 32 camera. Lúc này, tất cả các ổ cứng mà chúng tôi có đều không đạt tiêu chuẩn. Chỉ có Seagate Savvio có kết quả tốt nhất, nhưng cũng chỉ dừng lại ở mức 9%.

 

Kết luận

Thị trường lưu trữ giám sát khá hẹp, cả WD và Seagate đều đã lựa chọn những hướng thiết kế thú vị, phù hợp với tầm nhìn của họ về thị trường.

k2

 

Với WD, dòng ổ cứng định hướng cho hệ thống giám sát Purple được tối ưu hóa hiệu năng đọc/ghi đồng thời. Nhìn vào kết quả thử nghiệm, ổ cứng Purple đáp ứng khối lượng công việc với khả năng xử lý tuyệt vời. Điều này phần lớn nhờ vào công nghệ AllFrame, sắp xếp hợp lý hoạt động dựa trên khối lượng công việc đã biết. Một lợi thế lớn khác của Purple là điện năng tiêu thụ, ít hơn đến một phần ba so với Surveillance HDD.

Còn Seagate, ở một hướng khác, Surveillance HDD được thiết kế để chuyên ghi. Trong thử nghiệm tốc độ truyền tải, Surveillance HDD nhanh hơn so với Purple 15-20%. Seagate cũng có lợi thế là được trang bị cảm biến RV, cho phép sử dụng đến 16 ổ cứng trong cùng một hệ thống. Điều này mang lại khả năng mở rộng không gian lưu trữ hơn so với Purple. Tuy nhiên, điện năng tiêu thụ lại là vấn đề cần xem xét, nhất là với các hệ thống lớn.

 

Tóm lại, quyết định giữa WD Purple hay Seagate Surveillance HDD tùy thuộc vào ứng dụng của bạn. Với hệ thống ít hơn 8 ổ cứng cùng khối lượng công việc đọc/ghi đã biết, WD Purple là ưu tiên số một. Nhiều hơn 8 ổ cứng và khối lượng công việc chỉ thuần túy ghi, chắc chắn Seagate Surveillance HDD sẽ là lựa chọn đầu tiên. Nhưng dù trong trường hợp nào, cả hai loại ổ cứng này đều cung cấp hiệu suất giám sát lớn, vượt xa những gì bạn vẫn thấy trên ổ cứng dành cho máy tính để bàn, mà giá cả lại rẻ hơn rất nhiều so với lớp ổ cứng doanh nghiệp.

Mọi thắc mắc kỹ thuật, vui lòng liên hệ:


Phương Việt Group – Nhà phân phối chính thức HIKVISION tại Việt Nam

1. Trụ sở chính: 113 Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.
 contact@phuongvietgroup.com
ĐT: 024 320 88888

2. Chi nhánh TP.HCM: 2A Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM.
 viet.duong@phuongvietgroup.com
 Hotline: 0986 35 35 37 (Mr Việt)