Tin Ngành
 

^3C55E39FEC21950511453FC7B04A69EE572482BFD5E32D31AF^pimgpsh_fullsize_distr

Sẽ không quá lời khi nói rằng công nghệ giải pháp giám sát gắn mạng đã cách mạng hóa thị trường video giám sát, và các ngành công nghiệp kiểm soát ra vào cũng đang đứng trên ranh giới của một cuộc cách mạng tương tự như vậy.

 

Hiện tại, các giải pháp giải pháp giám sát gắn mạng cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn đáng kể, với khả năng mở rộng, đa tính năng, thông minh hơn và khả năng truy cập từ xa là những lợi ích không thể có được nếu sử dụng công nghệ video giám sát analog. Những lợi ích này của IP rất quen thuộc với các chuyên gia IT và đó là lý do phổ biến cho việc tận dụng điều hành mạng lưới như một then chốt cơ bản cho tất cả các ngành kinh doanh.

Sự chuyển đổi từ analog sang IP, các hệ thống kỹ thuật số và việc gia tăng ứng dụng các tiêu chuẩn mở sẽ kích thích sự tăng trưởng của thị trường và tạo ra nhiều cơ hội về kiểm soát ra vào kiểu mới cho toàn bộ các kênh – từ các nhà sản xuất phần cứng và phần mềm, cho đến các nhà phân phối, các chuyên gia phân tích và triển khai tích hợp mạng lưới, và khách hàng cuối.

Tuy nhiên, giống như trong những ngày đầu của IP video, VoIP và cuộc cách mạng Internet, có một số quan niệm sai lầm phổ biến như các ngành công nghiệp kiểm soát ra vào vật lý chuyển đổi công nghệ từ analog sang IP. Dưới đây là 3 “chuyện hoang đường” hàng đầu về kiểm soát ra vào dựa trên IP đang tồn tại.

 

Chuyện hoang đường số 1 – Không đáng để nâng cấp các hệ thống analog hiện có lên công nghệ IP

analog-to-IP

 

Một hệ thống kiểm soát ra vào analog điển hình thường phụ thuộc vào việc có từng thiết bị – như đầu đọc thẻ, khóa cửa, chuyển đổi vị trí cửa vân vân – nối cứng với cáp RS-485 đến một đơn vị trung tâm hoặc máy chủ trung tâm. Phương pháp cài đặt này tạo ra một hệ thống độc quyền ép buộc người dùng cuối phải sử dụng sản phẩm dịch vụ của một nhà cung cấp phần cứng và phần mềm duy nhất. Các giải pháp này thường có xu hướng rất phức tạp và đòi hỏi đội ngũ chuyên gia để xử lý phần cài đặt và cấu hình.

Một hệ thống kiểm soát ra vào analog điển hình thường phụ thuộc vào việc có từng thiết bị – như đầu đọc thẻ, khóa cửa, chuyển đổi vị trí cửa vân vân – nối cứng với cáp RS-485 đến một đơn vị trung tâm hoặc máy chủ trung tâm. Phương pháp cài đặt này tạo ra một hệ thống độc quyền ép buộc người dùng cuối phải sử dụng sản phẩm dịch vụ của một nhà cung cấp phần cứng và phần mềm duy nhất. Các giải pháp này thường có xu hướng rất phức tạp và đòi hỏi đội ngũ chuyên gia để xử lý phần cài đặt và cấu hình.

Vì vậy, giống như với các hệ thống video IP, các chuyên gia phân tích và triển khai tích hợp và các khách hàng cuối cùng phải nhìn vào tổng chi phí trên vòng đời sử dụng của các hệ thống đó, ngoài việc đầu tư ban đầu, còn nên dự trù tất cả các khoản bảo trì dài hạn và nâng cấp, cũng như dự trù nhu cầu hoặc sự mở rộng của hệ thống trong tương lai.

Khi mở rộng hệ thống kiểm soát ra vào analog hiện tại, quá trình rất phức tạp. Người sử dụng phải xem xét bộ điều khiển trung tâm điển hình được xây dựng để chứa một số lượng nhất định tối đa số cổng ra vào, thường là 4, 8, 16, hoặc 32. Đó hiện là hạn chế đối với người dùng CCTV analog. Hạn chế này làm cho hệ thống không những không linh hoạt, mà còn khiến cho các yêu cầu cụ thể về hệ thống của các khách hàng cuối  gặp khó khăn với những sản phẩm có sẵn, ví dụ như nhu cầu kiểm soát ra vào vào 9 hoặc 17 cổng. Sự thiếu tính linh hoạt dẫn đến chi phí cận biên cao khiến cho việc “không may” cần bổ sung 1 cổng trở thành tốn kém một cách vô lý.  Nâng cấp hệ thống kiểm soát ra vào analog sang công nghệ IP cho phép linh hoạt hơn khi có thể giảm chi phí khi mở rộng hệ thống (thêm 1 cánh cổng).

Hơn thế nữa, các mạng IP có thể được sử dụng cho nhiều hơn 1 ứng dụng. Bằng cách này, các hệ thống an ninh khác nhau có thể sử dụng cùng cơ sở hạ tầng và có thể dễ dàng tích hợp với nhau, tương tự như cách các hệ thống VoIP có thể tích hợp với các nền tảng truyền thông hợp nhất lớn hơn. Trong thế giới bảo mật vật lý, giám sát và quản lý các hệ thống an ninh từ xa thường là một yêu cầu quan trọng. Điều này có thể dễ dàng thực hiện với các giải pháp dựa trên IP có tính năng web dựa trên giao diện điều khiển truy cập.

 

Chuyện hoang đường số 2Kiểm soát ra vào chỉ dành cho các hệ thống lớn

access_control

Các sản phẩm và hệ thống điều khiển truy nhập analog thường được thiết kế và tối ưu hóa bởi các nhà sản xuất  các cài đặt lớn với nhiều cổng và hàng ngàn trường thông tin. Không may là các thị trường thực sự trông rất khác nhau, với một tỷ lệ rất nhỏ các cài đặt có hơn 10 cửa ra vào.

Có thể trong một hệ thống cài đặt kiểm soát ra vào nhỏ hơn, hệ thống có thể được quản lý bởi các chủ doanh nghiệp hoặc bộ phận IT. Các công ty càng nhỏ, khả năng  phải có một bộ phận chuyên giám sát an ninh càng ít, do đó, sử dụng một giao diện trực quan và quen thuộc như IP sẽ giúp cho việc kinh doanh với cơ sở hạ tầng mạng hiện có dễ quản lý hơn.

Ngoài ra, bằng việc giảm trừ các dây điện cứng tới trung tâm điều khiển so với cài đặt analog, hệ thống kiểm soát ra vào của IP có thêm sự linh hoạt và khả năng mở rộng. Điều này có nghĩa là IP không chỉ là giải pháp linh hoạt hơn, mà còn với một chi phí hiệu quả hơn nhiều.

Cuối cùng, công nghệ dựa trên IP còn cho phép tạo ra một giải pháp “lề” với 1 bộ điều khiển cho từng cửa. Bộ điều khiển này được kết nối liên tục với một cổng local Ethernet thông qua một switch mạng mà không cần một máy chủ trung tâm để quản lý. Do các mạng IP hiện nay khá phổ biến trong các văn phòng, cửa hàng, nhà máy,.v.v., nên chi phí của việc thêm một bộ điều khiển cửa dựa trên công nghệ IP sẽ được tối thiểu, thay thế cho việc phải tạo ra một hệ thống mới với kết nối đến trung tâm điều khiển.

Sử dụng cáp có thể tạo ra cơ sở hạ tầng tốt hơn nữa trong các hệ thống cỡ vừa và nhỏ, bằng cách sử dụng một bộ điều khiển PoE hỗ trợ tại mỗi cửa. Việc sử dụng một dây cáp điện riêng biệt sẽ bị loại bỏ, sẽ làm hệ thống cáp giảm bớt thêm nữa, và do đó tổng chi phí và thời gian lắp đặt thời gian sẽ giảm đi nhiều so với các giải pháp kiểm soát ra vào tương tự analog.

 

Chuyện hoang đường số 3Hệ thống kiểm soát ra vào là giải pháp khép kín – không thể tích hợp với các hệ thống an ninh khác

home-integrated-bucket-1500x640

Tương tự các thị trường đã chuyển sang công nghệ IP, sự chuyển dịch từ analog sang IP trong giải pháp kiểm soát ra vào sẽ dẫn tới sự chuyển đổi từ hệ thống khép kín sang hệ thống mở. Điều này đồng nghĩa với việc các giải pháp kiểm soát ra vào sẽ dựa trên tiêu chuẩn quốc tế.

Các giải pháp mở, các giao diện tiêu chuẩn là yếu tố tiên quyết đối với các phân ngành muốn thiết lập chuẩn “plug-and-play” (cắm là chạy). Những tiến bộ công nghệ này sẽ mang lại nhiều lợi ích, bởi nó cho phép người dùng tự do chọn lựa các linh kiện: đầu đọc, thiết bị kiểm soát cửa, phần mềm…, đáp ứng tốt nhất nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, giải pháp có thể tích hợp với các hệ thống an ninh khác, các ứng dụng của hãng khác mà không phát sinh thêm các thiết bị phần cứng làm cầu nối giữa các hệ thống khác nhau. Một ví dụ đơn giản là việc tích hợp hệ thống giám sát với hệ thống kiểm soát ra vào vật lý. Những người bước vào tòa nhà sẽ làm kích hoạt camera, từ đó người dùng có thể theo dõi hình ảnh trực tiếp, sử dụng cho điều tra, nhận diện… bên trong tòa nhà.

Trong thị trường thiết bị an ninh gắn mạng hiện đã hình thành một xu hướng rõ ràng về việc phát triển các giao diện nền tảng ứng dụng mở/tiêu chuẩn (APIs), có thể sử dụng rộng rãi với điều kiện thỏa đáng, độ an toàn cao. Điều này sẽ làm tăng nguồn cung về mặt tự nhiên, thúc đẩy sự cạnh tranh và đưa toàn ngành lên một bước tiến mới, mặt khác tạo ra nhiều ưu đãi cho người dùng cuối, các nhà tích hợp hệ thống, các nhà tư vấn giải pháp an ninh… trong việc sử dụng các giải pháp IP. Ví dụ, chuẩn ONVIF, một tiêu chuẩn mở toàn cầu với mục tiêu đáp ứng các sản phẩm an ninh gắn mạng đã công bố từ 2010 về khả năng mở rộng phạm vi ra phân ngành kiểm soát ra vào vật lý. Nếu không có gì thay đổi, các thiết bị kiểm soát ra vào đạt chuẩn ONVIF sẽ tương thích tự do với nhau, đồng thời tương thích với các sản phẩm giám sát hình ảnh, các hệ thống khác cũng đạt chuẩn ONVIF.

 

Triển vọng trong tương lai

axis small(1)

Theo một dự báo thị trường của công ty phân tích ARC Advisory Group, hệ thống kiểm soát truy cập dựa trên IP sẽ chiếm hơn 35% của các lô hàng trên thị trường vào năm 2016. Một yếu tố quan trọng là các tòa nhà mới xây được trang bị nền IP để kiểm soát xây dựng hệ thống càng ngày càng nhiều. Đây là cơ sở cho việc tích hợp các hệ thống trước đây thường riêng biệt (chẳng hạn như kiểm soát truy cập, phát hiện xâm nhập, hệ thống báo cháy hoặc giám sát video) vào cùng một hệ thống.

Các tiêu chuẩn mở và nền tảng hệ thống an ninh khác nhau xây dựng trên kiến trúc mạng IP cũng cho phép các nhà cài đặt xây dựng các giải pháp dựa trên các sản phẩm từ các nhà sản xuất khác nhau. Bằng cách này họ có thể đáp ứng tốt hơn nhu cầu của khách hàng, các dự án sẽ có giá cạnh tranh hơn và cung cấp các giải pháp tùy chỉnh và thách thức các yêu cầu cụ thể về lắp đặt. Người dùng cuối được hưởng lợi từ một minh chứng tương lai và công nghệ thích nghi có thể dễ dàng mở rộng để phát triển các nhu cầu của họ mà không bị phụ thuộc vào bất kỳ một nhà sản xuất nào.

Nguồn: Tạp chí Asmag

BIÊN DỊCH: PHƯƠNG VIỆT GROUP