Tài liệu kỹ thuật
 


Thời gian qua, việc giám sát an ninh bằng hệ thống camera độ phân giải cao (1080P…) trở nên rất phổ biến, cùng với đó công nghệ lưu trữ cũng được phát triển để có thể đáp ứng được nhu cầu về ghi hình ngày càng mở rộng. Trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về dòng sản phẩm lưu trữ nổi bật mới xuất hiện trên thị trường.
Khi tìm hiểu thị trường giám sát hình ảnh, chúng ta có thể tìm thấy một loạt các sản phẩm và giải pháp. Ở phân khúc cao cấp, có những công ty có thể cung cấp các ứng dụng giám sát doanh nghiệp với hàng chục, thậm chí hàng trăm camera. Tất nhiên, với những ứng dụng quy mô lớn, họ sẽ cần số lượng rất lớn ổ cứng để lưu trữ dữ liệu hình ảnh. Ở chiều ngược lại, với ứng dụng giám sát gia đình, bạn có thể dễ dàng tìm mua một bộ sản phẩm tất-cả-trong-một với giá chỉ vài triệu. Tuy nhiên, tất cả những hệ thống này đều có một yêu cầu chung đó là khả năng lưu trữ ổn định và đáng tin cậy.
Lưu trữ trong hệ thống giám sát cũng giống như lưu trữ trong các ứng dụng khác, tất cả đều phải xem xét về quy mô và cách thức hoạt động. Hầu hết các hệ thống giám sát gia đình đều là mô hình ghi liên tục/đọc ít. Với cùng một chuẩn nén, 1 luồng dữ liệu hình ảnh 1080P thông thường có tốc độ bit (<2 MB/s) thấp hơn rất nhiều so với hiệu suất của một ổ cứng (50-150 MB/s), vì vậy chúng ta có thể thoải mái trong việc mở rộng hệ thống với nhiều camera hơn. Trong các ứng dụng doanh nghiệp thường có yêu cầu về ghi hình và xem lại đồng thời, với các loại ổ cứng thông thường thì việc thực hiện cả hai công việc này cùng lúc vô cùng khó khăn, tùy thuộc vào vị trí dữ liệu trên ổ đĩa. Những thách thức này chính là lý do thúc đẩy các nhà sản xuất ổ cứng lớn trên thế giới cho ra mắt các dòng ổ cứng chuyên dụng để nhắm tới một thị trường cụ thể, đó chính là thị trường giám sát.
“Bí mật” đằng sau ổ cứng chuyên dụng cho ứng dụng giám sát
Vậy, những nhà cung cấp ổ cứng có thể làm những gì để khiến các sản phẩm của mình có thể hỗ trợ các phương thức truyền tải dành riêng cho ứng dụng giám sát? Câu trả lời chính là phương thức “thiết lập truyền tải ATA theo câu lệnh”. Mỗi khi ổ đĩa được định dạng, các phân vùng được tạo nên trên mỗi vòng đĩa, với số lượng khác nhau tùy thuộc vào vị trí. Các thiết lập truyền tải theo câu lệnh sẽ thực hiện công việc ghi lại mô tả cho từng vòng đĩa này. Bằng việc biết chính xác cần bao lâu để có thể truy cập dữ liệu, hệ thống giám sát có thể tự tối ưu quá trình truyền tải. Ngoài ra, còn có những dòng lệnh có khả năng cho phép máy chủ tự thiết lập các con số cho việc đọc và ghi cùng lúc. Những thông tin này giúp ổ đĩa cứng có thể tự điều chỉnh bộ nhớ đệm cho phù hợp.
Tuy nhiên, khách hàng cuối không bao giờ quan tâm về việc bổ sung các dòng lệnh ATA như thế nào, họ không cần quan tâm tới thời gian truy cập hay tốc độ dữ liệu. Họ chỉ quan tâm đến việc ghi hình và xem lại. Thực tế, chính nhờ một vài khung hình mà camera thu được, chúng ta có thể nhận diện kẻ xấu để tiến hành các biện pháp xử lý liên quan. Nếu hệ thống giám sát không thể theo kịp với từng khung hình của hình ảnh, đồng nghĩa với việc chúng ta đang phải chịu những rủi ro tiềm ẩn.
Ổ cứng giám sát Western Digital và Seagate
Trong loạt bài tìm hiểu về ổ cứng giám sát chuyên dụng, chúng tôi đưa ra hai đại diện tiêu biểu cho dòng sản phẩm này, đó là Western Digital Purple và Seagate’s Surveillance HDD. Cả hai sản phẩm ổ cứng này đều có thông số kĩ thuật khá tương đồng và đều hướng đến một mục tiêu là thị trường giám sát. Ở những kỳ tiếp theo, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết về ổ cứng chuyên dụng của hai thương hiệu này.

Mọi thắc mắc kỹ thuật, vui lòng liên hệ:


Phương Việt Group – Nhà phân phối chính thức HIKVISION tại Việt Nam

1. Trụ sở chính: 113 Nam Đồng, Đống Đa, Hà Nội.
 contact@phuongvietgroup.com
ĐT: 024 320 88888

2. Chi nhánh TP.HCM: 2A Phan Văn Trị, Phường 10, Quận Gò Vấp, TP.HCM.
 viet.duong@phuongvietgroup.com
 Hotline: 0986 35 35 37 (Mr Việt)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.