Tin hãng
 

giải quyết vấn đề giao thông với hikvision

Trên toàn thế giới, nhiều hệ thống đường đô thị luôn ở trong tình trạng tắc nghẽn. Điều này gây bực bội và ảnh hưởng rất lớn tới công việc của những người tham gia giao thông. Tắc nghẽn nhiều và kéo dài cũng sẽ gây ô nhiễm không khí, tác động xấu tới sức khỏe cộng đồng. Từ đó ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng cuộc sống của cư dân và sự phát triển bền vững của thành phố.

Theo một nghiên cứu từ INRIX, nhà cung cấp hàng đầu những thông tin chi tiết về tình hình giao thông, cho biết: Năm 2017, những người đi làm ở Los Angeles đã lãng phí 100 giờ đồng hồ do tắc nghẽn giao thông, nhiều hơn mọi thành phố trên thế giới. Ngoài ra, tình hình tắc nghẽn giao thông tại London khiến mỗi người tham gia giao thông tiêu tốn tương đương £2.430 (tức $3.135).

Vấn đề nan giải của chính quyền thành phố

Không cần phải nói, giao thông luôn là một vấn đề nhức nhối đối với các nhà chức trách thành phố, đặc biệt là tại các thành phố có tốc độ đô thị hóa và tăng trưởng kinh tế nhanh, dẫn đến gia tăng nhu cầu sở hữu các phương tiện cá nhân.

Để đưa ra một giải pháp lâu dài, các nhà chức trách thành phố đang tìm hiểu những nguyên nhân sâu xa gây nên tắc nghẽn giao thông. Tại Hồng Kông, Ủy ban … giao thông công bố bản báo cáo nêu rõ 3 nguyên nhân hàng đầu gây ra tình trạng tắc nghẽn quá mức: (1) Quá nhiều phương tiện di chuyển trên đường, (2) Tồn tại những bãi đỗ xe bất hợp pháp, (3) Quá nhiều con đường đang trong giai đoạn thi công.

Công nghệ có thể khắc phục vấn đề này như thế nào?

Tại nhiều thành phố, quy hoạch các con đường mới không phải là cách giải quyết hiệu quả, một phần không có không gian quy hoạch, mặt khác ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế của thành phố hay do sự hạn chế của ngân sách. Đối mặt với những trường hợp này, các nhà chức trách thành phố bắt đầu nghĩ đến việc áp dụng công nghệ thông minh để giúp hành trình của người tham gia giao thông trở nên nhanh và an toàn hơn.

Trong tất cả các loại công nghệ ứng dụng trong giao thông, công nghệ giám sát hình ảnh đang là lựa chọn số 1. Đặc biệt, những phát triển về Trí tuệ nhân tạo (AI) và công nghệ Deep learning đã chuyển giao giám sát hình ảnh truyền thống sang giám sát có các tính năng cảnh báo những vấn đề giao thông theo thời gian thực. Điều này cho phép mọi biện pháp được tiến hành ngay lập tức để đảm bảo phương tiện lưu thông.

3 giải pháp ứng dụng công nghệ giám sát hình ảnh thông minh tại các thành phố

Chỉ dẫn giao thông

Giải pháp này sử dụng thiết bị giám sát thông minh được lắp đặt tại các nút giao thông để theo dõi và báo cáo về lưu lượng giao thông theo thời gian thực. Thiết bị liên tục quan sát tình hình giao thông tại các làn đường, đếm số lượng phương tiện tại các khu vực xác định trên đường.

hướng dẫn đường

Đặc biệt, chế độ xem lưu lượng giao thông toàn thành phố cho phép tiến hành các biện pháp theo thời gian thực nhằm làm giảm nguyên nhân sâu xa gây ra tắc nghẽn, như lấn làn xe bus hay chiếm dụng làm bãi đỗ xe bất hợp pháp. Trong trường hợp xảy ra tai nạn giao thông, giải pháp chỉ dẫn giao thông sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho những người tham gia giao thông. Thông tin tắc nghẽn tại mỗi ngã tư sẽ được thông báo để những người tham gia giao thông nắm bắt tình hình và lựa chọn tuyến đường thay thế nếu tình hình tắc nghẽn nghiêm trọng.

Việc tích hợp đầy đủ các tính năng với hệ thống của bên thứ ba và những thuật toán là điều rất cần thiết, dữ liệu liên quan đến giao thông có thể được hiển thị trên bản đồ thành phố và truyền tới trung tâm kiểm soát, người tham gia giao thông, dịch vụ khẩn cấp và các dịch vụ khác.

Kiểm soát tín hiệu giao thông

Giải pháp kiểm soát tín hiệu giao thông cho phép đèn giao thông được điều chỉnh để dòng phương tiện luôn được lưu thông. Các thiết bị giám sát tại các nút giao thông sẽ quan sát và phát hiện độ dài của hàng chờ, lưu thành dữ liệu tại hệ thống chỉ dẫn giao thông và được chia sẻ theo thời gian thực tới hệ thống kiểm soát tín hiệu giao thông.

Kiểm soát tín hiệu giao thông

Dựa vào dữ liệu này, đèn giao thông có thể được điều chỉnh tự động như tăng hoặc giảm thời gian chờ đợi đèn đỏ tùy thuộc vào lưu lượng tại thời điểm đó. Giải pháp này giúp giảm sự bực bội và tránh lãng phí thời gian của những người tham gia giao thông, giảm thiểu sự can thiệp của cảnh sát giao thông nếu có tắc nghẽn.

Phát hiện sai phạm giao thông

Trong nhiều trường hợp, tắc nghẽn giao thông là do việc sử dụng đường phố bất hợp pháp như chiếm đoạt làm bãi đỗ xe bất hợp pháp và lấn chiếm làn xe bus. Với giải pháp phát hiện sai phạm giao thông theo thời gian thực như sai làn, bãi đậu xe bất hợp pháp, trung tâm kiểm soát giao thông có thể gửi cảnh báo ngay lập tức tới các cơ quan có trách nhiệm.

Phát hiện sai phạm giao thông

Ngoài việc giảm tắc nghẽn giao thông, giải pháp phát hiện sai phạm giao thông nâng cao tính an toàn khi tham gia giao thông nhờ đưa ra các biện pháp chống lại các sai phạm như vượt đèn đỏ, chạy xe ẩu lạng lách.

Một tương lai tốt hơn cho các thành phố hay tắc nghẽn

Việc quản lý giao thông tại các thành phố đang là vấn đề được quan tâm nhất hiện nay và công nghệ giám sát thông minh bằng hình ảnh hứa hẹn sẽ giải quyết được những vấn đề giao thông nan giải.

Ngày càng nhiều chính quyền thành phố bắt đầu nhận thức được hiệu quả ứng dụng công nghệ giám sát hình ảnh thông minh cho ngành giao thông và tìm cách áp dụng vào tình hình thực tế tại thành phố.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.