Các dòng sản phẩm HDTVI
 

Quý 1 năm 2018, HIKVISION đã tung ra thị trường dòng sản phẩm camera Turbo HD camera với tính năng cảm biến PIR (chỉ có trên một số ít dòng sản phẩm IP trước đây). Với cảm biến PIR cùng hệ thống đèn hỗ trợ ánh sáng trắng, dòng sản phẩm PIR Turbo HD camera này cho khả năng phát hiện/ báo động phát hiện chuyển động rất chính xác, đồng thời hạn chế tối đa các cảnh báo giả. Hãy cùng Phương Việt Group tìm hiểu rõ hơn về dòng sản phẩm này qua bài viết.

I. Nguyên tắc hoạt động

Bất kì vật thể nào có thân nhiệt đều có khả năng phát ra bức xạ nhiệt (bức xạ hồng ngoại). Như vậy khi có đối tượng (con người) tiến vào phạm vi quan sát của camera, ống kính Finel sẽ thu các tín hiệu hồng ngoại phát ra từ đối tượng này và hội tụ tại cảm biến PIR. Cảm biến PIR có nhiệm vụ chuyển tín hiệu hồng ngoại thành tín hiệu điện sau đó phát cảnh báo bằng đèn ánh sáng trắng. Với phương thức hoạt động như thế này, chúng ta hoàn toàn có thể loại bỏ các trường hợp báo động giả gây ra bởi các yếu tố vô tri vô giác như lá cây, sự thay đổi ánh sáng… Và chỉ có các đối tượng di chuyển có thân nhiệt mới khiến báo động được kích hoạt. Khoảng cách phát hiện PIR trên camera của HIKVISION có thể đạt được với tầm xa lên tới 11 mét.

II. Các chế độ hoạt động

Có 3 chế độ hoạt động chính cho camera PIR của Hikvision, bao gồm: LIGHTING, ALARM OFF.
Để thay đổi giữa các chế độ hoạt động này, chúng ta có thể truy cập menu OSD của camera bằng cách sử dụng Menu điều khiển PTZ như hình dưới:

Nhấn nút Menu để gọi giao diện OSD trên camera
Nhấn nút Menu để gọi giao diện OSD trên camera

1. Chế độ LIGHTING
Đèn hỗ trợ ánh sáng trắng giúp camera thu được hình ảnh có màu sắc đầy đủ khi quan sát ban đêm. Khi kích hoạt chế độ này, đèn hỗ trợ ánh sáng trắng sẽ hoạt động thay thế đèn hồng ngoại.
Lưu ý:  Tương tự như đèn hồng ngoại, đèn ánh sáng trắng sẽ chỉ kích hoạt khi camera nhận thấy ánh sáng từ môi trường không đủ

Chế độ Lighting
Chế độ Lighting

2. Chế độ ALARM
Khi kích hoạt chế độ Alarm, chúng ta có thể cấu hình nó dưới hai chế độ con bao gồm CAMERA TRIGGER MODE hoặc DVR TRIGGER MOD

  • Camera Trigger Mode: Khi camera phát hiện đối tượng có thân nhiệt, nó sẽ kích hoạt nháy đèn ánh sáng trắng trong 3 giây, sau 3 giây nháy đèn, camera sẽ nghỉ 5 giây và nháy đèn trong 3 giây tiếp theo. Camera sẽ thực hiện tuần tự hoạt động này cho đến khi đối tượng rời hoàn toàn khỏi phạm vi cảm nhận của đèn Finel.
Chế độ Camera Trigger Mode
Chế độ Camera Trigger Mode
  • DVR Trigger Mode: Ở chế độ này, đèn ánh sáng trắng sẽ được kích hoạt từ DVR. Người dùng cần kích hoạt cả 2 chế độ Motion Detection và Flase Alarm Filter trước. Khi camera phát hiện ra tín hiệu PIR, nó sẽ tải dữ liệu báo động lên DVR. Nếu DVR cũng phát hiện ra tín hiệu phát hiện chuyển động (motion detection) đồng thời, DVR sẽ gửi tín hiệu ngược lại camera, lúc đó đèn ánh sáng trắng mới được kích hoạt và tiến hành nháy sáng cảnh báo.
Chế độ DVR Trigger Mode
Chế độ DVR Trigger Mode

Lưu ý: Chế độ DVR Trigger Mode chỉ có thể sử dụng đối với dòng đầu ghi Turbo HD 4.0 (K series) có phiên bản firmware V3.5.30 trở lên. Vui lòng xem phần VI. để nắm rõ hơn)
3. Chế độ OFF
Đèn ánh sáng trắng sẽ tắt và không thể nhấp nháy hoặc hoạt động thay thế đèn hồng ngoại, tuy nhiên mô-đun cảm biến PIR vẫn hoạt động. (DVR vẫn có thể nhận được tín hiệu PIR từ camera).

III. Ưu nhược điểm của PIR Camera

Ưu điểm: Với mô-đun cảm biến PIR, hệ thống có thể loại bỏ các báo động giả (gây ra bởi lá cây hay sự thay đổi ánh sáng). Chính vì lẽ đó, không gian lưu trữ cũng sẽ được sử dụng hiệu quả hơn.
Nhược điểm: Mô-đun cảm biến PIR có thể bị vô hiệu hóa bởi ánh sáng, hơi nước, nguồn nhiệt hoặc khói. Các bức xạ hồng ngoại phát ra từ cơ thể con người cũng dễ bị cản trở bởi nhiều yếu tố. Hoặc nếu đối tượng di chuyển quá gần về phía ống kính, độ chính xác cũng sẽ thuyên giảm.

IV. Một số lưu ý khi lắp đặt PIR Camera

1. Chiều cao lắp đặt camera phải đạt tối thiểu 2,5m, đảm bảo tránh báo động giả kích hoạt bởi động vật nhỏ,
2. Hạn chế có các đối tượng như cây cối hoặc vật thể di động trong khoảng 1 mét phía trước camera,
3. Camera phải được lắp đặt với vị trí cách xa các nguồn phát nhiệt như cục nóng điều hòa, tủ lạnh, bếp…,
4. Hạn chế các vật thể, đối tượng cản trở tầm nhìn nằm trong phạm vi quan sát của camera,
5. Không nên quay ống kính trực tiếp ra hướng cửa sổ hoặc cửa ra vào để tránh sự nhiễu loạn không khí nóng.

V. Một số dòng sản phẩm PIR Camera

DS-2CE12D8T-PIRL
DS-2CE12D8T-PIRL
DS-2CE11D8T-PIRL
DS-2CE11D8T-PIRL
DS-2CE71D8T-PIRL
DS-2CE71D8T-PIRL
DS-2CE38D8T-PIR
DS-2CE38D8T-PIR
Cảm biến PIR Cảnh báo nháy đèn Chế độ Lighting Tích hợp âm thanh
DS-2CE12D8T-PIRL V V V X
DS-2CE11D8T-PIRL V V X X
DS-2CE71D8T-PIRL V V X X
DS-2CE38D8T-PIR V X X V

 

VI. Cấu hình PIR Camera trên DVR

Camera Turbo HD PIR có thể được kết nối với tất cả các loại đầu ghi Turbo HD của HIKVISION, tuy nhiên sẽ chỉ có dòng đầu Turbo HD 4.0 (K series) với phiên bản firmware V3.5.30 trở lên mới có thể nhận được tín hiệu PIR từ camera để lọc báo động giả (như hình dưới). Nếu camera PIR kết nối với các dòng đầu F hoặc SH, Camera PIR chỉ có thể hoạt động ở chế độ Camera Trigger Mode (xem lại phần II).

Cấu hình qua màn hình trực tiếp
Cấu hình qua giao diện web

Lưu ý: Ở thời điểm hiện tại, tính năng lọc báo động giả (Fasle Alarm Filter) chỉ có thể được kích hoạt thông qua màn hình trực tiếp hoặc qua giao diện trình duyệt web của đầu ghi DVR.

VII. Video giới thiệu

Giới thiệu PIR Turbo HD Camera, sử dụng thử nghiệm mã sản phẩm DS-2CE12D8T-PIRL

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.