Chưa được phân loại
 

Hơn bao giờ hết, ngành bán lẻ đang phải chịu tác động cực lớn từ nền thương mại điện tử. Các chi phí bắt buộc như lương nhân viên, tiền thuê mặt bằng, bảo trì và hoạt động hàng ngày đã khiến các cửa hàng truyền thống phải vật lộn để duy trì sự chủ động và cạnh tranh với các đối thủ trực tuyến có nền tảng tiện lợi hơn.

Không chỉ vậy, thương mại điện tử có thể cung cấp trải nghiệm khách hàng cá nhân hóa hơn. Khách hàng thường khó để tìm được đồ mình cần mua đang ở đâu, phải xếp hàng dài để thanh toán và khách hàng “VIP” có giá trị nhất thường bị bỏ qua. Vào thời điểm các nhà bán lẻ nên phấn đấu để trở nên xuất sắc, thì đây là một tin xấu, một nghiên cứu năm 2018 từ KPMG cho biết: “Trải nghiệm của khách hàng quan trọng hơn bao giờ hết khi các nhà bán lẻ đang cố gắng tạo sự khác biệt trong một thị trường đầy thách thức và đông đúc. Mỗi vị trí trong cửa hàng sẽ đều là thước đo mới để đo lường tính hiệu quả.”

Do đó, câu hỏi đặt ra là làm thế nào các cửa hàng có thể tối ưu hóa hoạt động và cải thiện trải nghiệm của khách hàng vào thời điểm quan trọng này?

 

Công nghệ: Chìa khóa cho trải nghiệm khách hàng tốt hơn

Một thách thức mà các nhà bán lẻ thường gặp phải là không có cách thu thập dữ liệu chính xác và trực quan hóa nó một cách thông minh để đưa ra quyết định kinh doanh thông minh hơn về không gian và bố trí sản phẩm trong cửa hàng. Đối với nhiều người, việc sắp xếp lại bố cục cửa hàng và lắp đặt thiết bị bổ sung không phải là một lựa chọn thực tế – vì hạn chế về không gian hoặc ngân sách.

Trong những trường hợp này, lời giải hiệu quả chính là công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) và “Deep Learning”. Các công nghệ tiên tiến này tạo ra một giải pháp giám sát video có thể cung cấp cho các nhà bán lẻ cái nhìn sâu sắc, có giá trị về điều kiện hoạt động trong thời gian thực, để thúc đẩy dịch vụ khách hàng và lợi thế cạnh tranh.

Công nghệ video thông minh có thể được áp dụng vào bán lẻ theo nhiều cách. Bao gồm:

  • Đếm người để theo dõi lưu lượng và số lượng khách hàng
  • Nhận dạng VIP, vì vậy các nhà bán lẻ có thể điều chỉnh dịch vụ cho các khách hàng quan trọng
  • Bản đồ nhiệt, cho biết vị trí của hàng hóa trong cửa hàng
  • Phát hiện hàng đợi, để theo dõi tình hình xếp hàng trong thời gian thực
  • Tích hợp điểm bán hàng (POS), để truy xuất chính xác khi xảy ra tranh chấp

Dưới đây, chúng tôi giới thiệu từng công nghệ chi tiết hơn.

Đếm người

Hiểu được xu hướng tìm kiếm sản phẩm trong cửa hàng của khách hàng là chìa khóa để tối ưu hóa hiệu suất bán hàng của cửa hàng. Và bằng cách sử dụng camera đếm người chính xác, các cửa hàng có thể biết rõ giờ cao điểm hàng ngày / hàng tuần / hàng tháng, để người quản lý cửa hàng có thể sắp xếp nhân sự phù hợp. Hơn nữa, bằng cách phân lớp dữ liệu này qua nhiều ngày, tuần và tháng, các nhà bán lẻ có thể bắt đầu thấy xu hướng của khách hàng. Dữ liệu có thể được đánh giá dựa trên số liệu bán hàng của cửa hàng và chi phí chung của nó, để thông báo chiến lược hoạt động trong tương lai và giúp các nhà quản lý tối ưu hóa lợi nhuận của cửa hàng.

Hơn nữa, công nghệ Đếm người cũng có thể giúp các nhà quản lý bán lẻ hiểu rõ hơn về trải nghiệm của khách hàng. Một ví dụ sẽ là đánh giá tỷ lệ chuyển đổi, phụ thuộc vào số lượng mua thực tế chia cho số người vào cửa hàng. Các nhà bán lẻ có thể tính toán tỷ lệ này một cách dễ dàng bằng cách sử dụng công nghệ đếm người. Thậm chí tốt hơn, mọi người đếm cũng có thể giúp các cửa hàng xác định kết quả của các hoạt động tiếp thị của họ. Mỗi chiến dịch tiếp thị có thể được định lượng bởi những người đang đếm để đo lường lợi tức đầu tư. Đây chỉ là một trong một số công nghệ cung cấp cái nhìn sâu sắc về hành vi của người tiêu dùng và thực tiễn tiếp thị tối ưu.

Nhận dạng VIP

Việc phát hiện khách hàng trung thành hoặc VIP rất có giá trị đối với các nhà bán lẻ, nhưng nhân viên phục vụ không thể luôn xác định họ ngay lập tức. Điều này có nghĩa là các nhà khai thác kinh doanh bỏ lỡ các cơ hội có giá trị để mở rộng một dịch vụ đặc biệt.

Tuy nhiên, camera nhận dạng khuôn mặt thông minh có thể cung cấp các cơ hội duy nhất mà trước đây không có. Khi khách hàng chọn tham gia các chương trình khuyến mãi tiếp thị VIP hoặc các ưu đãi khác, công nghệ nhận dạng khuôn mặt sẽ cung cấp cho các nhà bán lẻ các công cụ chính xác để xác định VIP để nhân viên có thể cung cấp đúng loại dịch vụ vào đúng thời điểm. Chẳng hạn, khách hàng sẽ không cần phải xuất trình thẻ thành viên để nhận ưu đãi đặc biệt. Toàn bộ trải nghiệm mua sắm trở nên thuận tiện và hiệu quả hơn.

Bản đồ nhiệt

Các nhà bán lẻ thường muốn biết sản phẩm nào khách hàng quan tâm nhất và sản phẩm khuyến mại nào có thể thu hút khách hàng dừng lại. Với công nghệ lập bản đồ nhiệt, các nhà bán lẻ có thể thấy một bản đồ được mã hóa màu về thời gian người mua sắm dành thời gian trong các khu vực cửa hàng cụ thể. Điều này có thể tiết lộ các điểm nóng và vùng chết, cũng như có bao nhiêu người thực sự mua một sản phẩm cụ thể, so với những người chỉ quyết định chọn nó khi họ tình cờ đi ngang qua.

Bằng cách phân lớp dữ liệu này theo thời gian, các nhà bán lẻ có thể hiểu rõ hơn về cách đặt vật phẩm tốt nhất trong cửa hàng và cách tốt nhất để thiết kế bố cục cửa hàng tổng thể.

Một trong những công cụ lập bản đồ nhiệt hữu ích nhất có sẵn cho thị trường bán lẻ là camera mắt cá. Một camera nhỏ gọn có thể chụp ảnh toàn cảnh độ phân giải cao trên một khu vực rộng ấn tượng, trong khi chức năng ánh xạ nhiệt của nó cung cấp bản đồ được mã hóa màu. Bởi vì cần ít camera hơn so với hầu hết các giải pháp lập bản đồ nhiệt, tiết kiệm chi phí cài đặt, đây là giải pháp lý tưởng các địa điểm độc lập như trung tâm mua sắm.

Phát hiện hàng chờ

Thời gian chờ đợi quá lâu có thể làm ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng tại cửa hàng. Nếu một khách hàng nhìn thấy một hàng dài trong một cửa hàng, họ có thể ngừng mua sắm và đi nơi khác. Tệ hơn nữa, nếu luôn có một hàng dài mỗi khi họ ghé thăm cửa hàng, họ sẽ không quay trở lại nữa.

Các giải pháp phát hiện hàng đợi có thể giúp các nhà bán lẻ quản lý khu vực thanh toán của họ và các camera phát hiện hàng đợi được thiết kế để giám sát hàng đợi trong thời gian thực. Các camera đếm số người trong mỗi hàng đợi, nếu có quá nhiều người trong khu thanh toán và khách hàng vẫn tiếp tục đổ về khu vực này, nó sẽ kích hoạt báo động cho quản lý cửa hàng, họ có thể mở một điểm thanh toán mới để đáp ứng nhu cầu.

Tích hợp điểm bán hàng

Hồ sơ giao dịch và video giám sát có thể cung cấp thông tin có giá trị để giảm tranh chấp khi thanh toán. Trong quá khứ, đây là hai hệ thống dữ liệu hoàn toàn độc lập. Để tìm được cảnh quay video phù hợp, video giám sát phải được truy xuất thủ công. Do đó, việc thu thập bằng chứng xung quanh một giao dịch thông thường có thể mất vài giờ, gây tốn kém cho doanh nghiệp.

Tích hợp điểm bán hàng (POS), còn được gọi là lớp phủ văn bản POS, đang tải dữ liệu giao dịch lên hệ thống quản lý video thông qua POS và mã hóa nó bằng luồng video. Sự kết hợp dữ liệu giao dịch bán lẻ này với các video giám sát giúp dễ dàng xác định một số giao dịch cần được xem xét để khiếu nại của khách hàng, chủ yếu được sử dụng để truy xuất sau khi xảy ra tranh chấp giao dịch.

Video thông minh: Chuyển đổi trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng

Các giải pháp video tự học, thông minh được nêu ở trên được thiết kế để trao quyền cho các nhà bán lẻ. Những người sẵn sàng áp dụng các giải pháp này sẽ nhanh chóng thấy được giá trị của chúng và có thể gặt hái được những lợi thế khi cạnh tranh gia tăng.

Thông qua việc đếm người chính xác, nhận dạng VIP nhanh chóng, bố trí hàng hóa tối ưu và giảm thời gian chờ đợi, các nhà bán lẻ có thể chuyển đổi trải nghiệm mua sắm và tăng cường chiến lược bán hàng rất nhanh. Và nhờ vào cái nhìn sâu sắc về hành vi của khách hàng được tạo ra bởi những con số trực quan được bổ sung liên tục, họ sẽ có các công cụ để tạo ra trải nghiệm mua sắm tại cửa hàng tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.